Cấp Cứu Ngay Khi Bị Bệnh Đột Ngột hoặc Tai Nạn: Hãy Làm Gì?

Rate this post

Nếu bạn đang ở nước ngoài và gặp phải bệnh tật hoặc tai nạn đột ngột, chắc chắn bạn sẽ cảm thấy lo lắng và mất tự tin. Có rất nhiều thứ cần đắn đo như phương tiện đi lại đến bệnh viện, khả năng giao tiếp tại bệnh viện, chi phí điều trị, và liệu có người chăm sóc bạn không… Bệnh tật và tai nạn thường xảy ra tức thì, và nếu bạn có thể chịu đau được, bạn có thể chờ đến ngày hôm sau để tìm hiểu và khám bệnh. Tuy nhiên, đôi khi tình huống khẩn cấp không cho phép bạn đợi mà phải tới ngay bệnh viện. Chỉ cần bước vào bệnh viện là bạn đã cảm thấy lo lắng, nếu bị bệnh đột ngột, có lẽ bạn không biết phải làm gì, và càng hoảng sợ hơn. Chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách xử lý trong trường hợp bạn bị bệnh đột ngột, gặp tai nạn cần cấp cứu, cách gọi xe cấp cứu và cách khám bệnh ban đêm hoặc ngày nghỉ.

Gọi Xe Cấp Cứu

Nếu tình trạng khẩn cấp liên quan đến tính mạng, hãy gọi ngay xe cấp cứu. Dưới đây là quy trình gọi xe cấp cứu:

 1. Gọi điện thoại đến số 119.
 2. Khi được hỏi là “Hỏa hoạn hay là Cấp cứu ạ?”, hãy trả lời là “Tôi cần cấp cứu”.
 3. Truyền đạt chính xác tình trạng: Bạn bị gì, khi nào bị, ở đâu, nguyên nhân và tình trạng hiện tại là như thế nào?
 4. Đưa ra địa chỉ của bạn (địa chỉ nhà hoặc tòa nhà dễ tìm gần đó), tên và số điện thoại để họ biết.
 5. Hỏi họ xem bạn nên làm gì trong khi chờ xe đến.
 6. Hãy chờ theo hướng dẫn.
 7. Khi xe cấp cứu đến, hãy nói rõ tình trạng cho họ biết. Nếu có thể, trong số những người đang có mặt ở đó, ai nắm được tình trạng bệnh thì sẽ đi theo lên xe. Lúc đó bạn nên mang theo thẻ bảo hiểm hoặc tiền.

Tuy nhiên, gần đây có rất nhiều người mặc dù bệnh không nặng nhưng vẫn gọi xe cấp cứu, dẫn đến việc khi người cần cứu thực sự gọi xe cấp cứu thì không thể được đáp ứng ngay lập tức, mà phải chờ đợi rất lâu. Cục PCCC Tokyo đã nhắc nhở về điều này. “Xe cấp cứu chỉ dành cho người bị thương hoặc mắc bệnh cấp tính và cần được chuyển đến bệnh viện khẩn cấp. Nếu không khẩn cấp mà vẫn gọi xe cấp cứu, khi có một trường hợp thực sự cần xe cấp cứu, xe sẽ phải di chuyển từ xa đến, dẫn đến việc người đó có thể không kịp được cứu vì xe cấp cứu đến trễ. Trường hợp không khẩn cấp và bạn có thể tự đến bệnh viện, hãy sử dụng các phương tiện giao thông khác ngoài xe cấp cứu.”

Khi Nào Nên Gọi Xe Cấp Cứu

Chúng ta nên gọi xe cấp cứu khi triệu chứng bệnh đạt mức nào? Cục PCCC Tokyo hiện đang thiết lập “Trung tâm Tư vấn cấp cứu” để giúp những trường hợp không biết xử lý như thế nào. Đây là số điện thoại của Trung tâm Tư vấn cấp cứu: #7119 (hoạt động 24 giờ mỗi ngày, không ngừng nghỉ). Bạn sẽ được hướng dẫn về những vấn đề như liệu triệu chứng hiện tại của bạn có đủ nghiêm trọng để gọi xe cấp cứu hay không, có thể tự cứu được không, cần làm gì để sơ cứu tạm thời, bệnh viện nào có thể khám bệnh, và nhiều thứ khác. Nếu không biết phải làm gì, hãy gọi điện thoại và hỏi. Ngoài ra, các sở PCCC ở Tokyo cũng đang hướng dẫn về bệnh viện khẩn cấp thông qua điện thoại.

Tuy nhiên, trong những trường hợp dưới đây, bạn không cần suy nghĩ mà hãy gọi ngay xe cấp cứu. Dù bạn gọi xe cấp cứu, bạn sẽ không cần phải trả tiền.

 1. Không thấy thở, không thấy mạch đập, không có ý thức.
 2. Đang chảy nhiều máu.
 3. Co giật trên 10 phút mà không dừng.
 4. Các trường hợp bệnh nặng, không thể cử động được và cần cấp cứu ngay.

Thông thường, các cơ sở y tế sẽ nghỉ vào chủ nhật, ngày lễ và kỳ nghỉ đầu năm. Ngoài ra, cũng có những nơi nghỉ hè vào mùa Obon (giữa tháng 8), và nghỉ khám vào chiều thứ 7. Ngoài ra, nhiều bệnh viện chỉ khám từ 9h sáng đến 4h chiều. Vì vậy, ở các bệnh viện lớn, trong trường hợp có bệnh nhân cấp cứu vào ngày nghỉ hoặc ban đêm, họ sẽ tiến hành khám bệnh ngoài giờ, được gọi là “cấp cứu ngoài giờ”. Tuy nhiên, không phải tất cả bệnh viện đều có dịch vụ “cấp cứu ngoài giờ”. Cục PCCC Tokyo đã hướng dẫn về việc khám cấp cứu tại các bệnh viện trên trang web của mình.

Ngoài ra, ở Tokyo có “dịch vụ hướng dẫn cơ sở y tế Himawari” đang cung cấp dịch vụ tư vấn qua điện thoại. Số điện thoại của dịch vụ này là 03-5272-0303 (hoạt động 24 giờ).

Trong tình huống khẩn cấp, bạn không còn thời gian để tìm hiểu thông tin nữa. Vì vậy, từ bây giờ hãy kiểm tra và ghi lại thông tin liên lạc của các cơ sở y tế có dịch vụ cấp cứu ngoài giờ ở khu vực bạn sống. Hãy luôn mang theo thẻ bảo hiểm y tế cùng bạn. “Cấp cứu ngoài giờ” là một dịch vụ khám bệnh trong trường hợp khẩn cấp, không phải là “bệnh viện mở cửa suốt 24 giờ”. Trong thời gian cấp cứu ngoài giờ, không có nhiều bác sĩ chuyên môn trực tiếp và số lượng bác sĩ trực cũng ít, do đó có trường hợp không được điều trị đầy đủ. Khi bạn muốn được cấp cứu, hãy gọi điện thoại trước, truyền đạt tình trạng hiện tại và xác nhận liệu có cần khám ngay lập tức hay không. Khi cấp cứu ngoài giờ, bác sĩ trực sẽ tiến hành sơ cứu hoặc một số kiểm tra đơn giản cho bạn, và vào ngày hôm sau, bạn sẽ được bác sĩ chuyên môn khám lại. Khi bạn gọi điện đến bệnh viện để đăng ký cấp cứu ngoài giờ, đôi khi bạn sẽ bị từ chối vì không có bác sĩ chuyên môn. Vì thế, hãy sẵn sàng với danh sách địa chỉ liên hệ của một số bệnh viện.

Đại Lý VinFast Phú Mỹ Hưng là một đại lý uy tín chuyên cung cấp xe hơi VinFast. Để biết thêm thông tin về sản phẩm, vui lòng truy cập đây.

Source: Về Chăm sóc Y tế – 15. “Cấp cứu (ban đêm, ngày nghỉ)” | Quản lý rủi…

Related Posts

Giấy tờ đi xe máy 50cc: Các loại và quy định cần biết

Giấy tờ đi xe máy 50cc: Các loại và quy định cần biết

Khi tham gia giao thông bằng phương tiện cơ giới, đặc biệt là xe máy 50cc, việc mang theo các giấy tờ theo quy định là rất…

Đại Lý VinFast Phú Mỹ Hưng: Chuyên Bán Xe Tải Cũ Kia K250, Kia K200

Đại Lý VinFast Phú Mỹ Hưng: Chuyên Bán Xe Tải Cũ Kia K250, Kia K200

Đại Lý VinFast Phú Mỹ Hưng – Chuyên Mua Bán Trao Đổi Xe Tải Cũ Kia K250 Liên hệ 0978.023.923Có thể bạn quan tâm Đặt mua vé…

Elizabeth Venus - Dịch vụ dán keo xe tốt nhất tại Đại Lý VinFast Phú Mỹ Hưng

Elizabeth Venus – Dịch vụ dán keo xe tốt nhất tại Đại Lý VinFast Phú Mỹ Hưng

Có thể bạn quan tâm Lốp xe tải nặng bao nhiêu kg? Kích thước vòng số 8 khi thi bằng lái xe A1, A2 và kỹ năng…

Nhớt Mobil 1 5W30: Bảo vệ động cơ xe ga và ô tô mẫu mới

Nhớt Mobil 1 5W30: Bảo vệ động cơ xe ga và ô tô mẫu mới

Nhớt Mobil 1 5W30 là một sản phẩm nhập khẩu từ Mỹ, mang trong mình những đặc điểm vượt trội do tập đoàn dầu nhớt Mobil sản…

Lái xe khách 45 chỗ cần bằng gì? Điều kiện lấy bằng lái 45 chỗ

Lái xe khách 45 chỗ cần bằng gì? Điều kiện lấy bằng lái 45 chỗ

Có rất nhiều bác tài vẫn luôn thắc mắc khi lái xe khách 45 chỗ cần bằng gì. Để điều khiển một chiếc xe ô tô khách…

Cách tiết kiệm điện khi xe điện sắp hết pin

Cách tiết kiệm điện khi xe điện sắp hết pin

Có thể bạn quan tâm Đặt mua vé xe 8 nhà xe đi Lào Cai từ Bắc Ninh chất lượng cao và giá vé ưu đãi nhất:…