Nguyên nhân xe máy bị hở bạc (séc măng) và cách khắc phục

Rate this post

Quá trình hở bạc (séc măng) của xe máy là một vấn đề thường gặp. Để giúp bạn tiện lợi trong quá trình bảo dưỡng và sửa chữa xe của mình, chúng tôi sẽ đưa ra nguyên nhân và cách khắc phục sự cố xe máy bị hở bạc (séc măng) thông qua bài viết này nhé.

Xe máy bị hở bạc là gì? Những dấu hiệu cho thấy xe máy bị hở bạc?

Xe máy bị hở bạc, hay còn được gọi là hở xéc măng. Đây là tình trạng xéc măng không còn kín khít với thành xi lanh. Khi xảy ra tình trạng này, khí từ buồng đốt sẽ tràn xuống buồng máy bên dưới, làm giảm đáng kể sức nén của động cơ xe máy. Đồng thời, hở xéc măng cũng gây ra tình trạng dầu từ buồng máy bắn lên trên buồng đốt, bám vào thành buồng đốt vì thiếu séc măng giữ lại.

Sau một thời gian sử dụng, nhiều xe máy không thể tránh khỏi tình trạng hở bạc. Tuy nhiên, không phải ai cũng để ý và biết rõ về sự cố này. Nếu xe của bạn xuất hiện một trong những dấu hiệu dưới đây, rất có thể xe máy của bạn đã bị hở bạc.

  • Xe máy có khói trắng thoát ra từ ống pô: Trong trường hợp xe của bạn vận hành tốt, ống pô sẽ chỉ thoát ra một lượng khói không màu rất ít. Một cách khó nhận biết là lượng khói thoát ra không được phát hiện. Tuy nhiên, nếu xe của bạn bị hở bạc, ống pô sẽ xuất hiện khói trắng. Đây là dấu hiệu nhận biết rõ nhất trong trường hợp xe bị hở séc măng.

  • Xe vận hành một cách ì ạch, xuất hiện những âm thanh khác thường: Nếu sau một thời gian vận hành, xe của bạn không còn bốc như trước, khó tăng ga và xuất hiện các tiếng kêu lạ trong quá trình vận hành, có khả năng xe của bạn đã bị hở xéc măng.

Nguyên nhân dẫn đến xe máy bị hở séc măng:

Tình trạng hở bạc (séc măng) thường bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Tuy nhiên, có 3 nguyên nhân chính dẫn đến vấn đề này:

  • Do số lượng dầu nhớt quá ít: Đây là nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến tình trạng xe bị hở xéc măng. Sử dụng lượng dầu nhớt quá ít hoặc lâu không thay dầu sẽ làm giảm hiệu quả bôi trơn. Điều này tăng độ ma sát giữa các chi tiết máy, gây mòn séc măng và dẫn đến xe bị hở séc măng.

  • Bộ phận séc măng chịu áp lực lớn trong quá trình vận hành: Dưới áp lực của lực khí nén và sự ma sát với xi lanh, cùng với độ bôi trơn kém từ dầu cũ, séc măng sẽ bị mài mòn.

  • Lòng xi lanh bị xước: Việc không chạy roda cho xe khi mới mua là một nguyên nhân khác dẫn đến tình trạng này. Khi mới mua xe, nhiều người thường chạy ngay và phanh gấp, làm piston chịu áp lực mạnh, làm lệch đường chuyển động và gây xước không đều cho toàn bộ xi lanh, khiến séc măng và xi lanh không kín khít nữa.

3 việc cần làm để khắc phục tình trạng hở séc măng cho xe máy:

Để khắc phục sự cố này, cách duy nhất là thay mới séc măng. Tuy nhiên, để giảm thiểu tình trạng hở bạc, người dùng cần lưu ý những điều sau:

  • Định kỳ thay dầu cho máy: Đảm bảo cung cấp đủ dầu để động cơ hoạt động tốt. Lựa chọn dầu phù hợp với xe.

  • Chạy roda: Trong khoảng 200km đầu, không nên chạy với tốc độ cao, không nên thốc ga quá mạnh hay đột ngột.

  • Bảo dưỡng và kiểm tra séc măng định kỳ: Nếu phát hiện sự cố, cần thay mới ngay để tránh gặp sự cố sau này.

Hy vọng thông tin trên sẽ giúp bạn bảo dưỡng xe một cách chuyên nghiệp. Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng truy cập Đại Lý VinFast Phú Mỹ Hưng.

Related Posts

Giấy tờ đi xe máy 50cc: Các loại và quy định cần biết

Giấy tờ đi xe máy 50cc: Các loại và quy định cần biết

Khi tham gia giao thông bằng phương tiện cơ giới, đặc biệt là xe máy 50cc, việc mang theo các giấy tờ theo quy định là rất…

Đại Lý VinFast Phú Mỹ Hưng: Chuyên Bán Xe Tải Cũ Kia K250, Kia K200

Đại Lý VinFast Phú Mỹ Hưng: Chuyên Bán Xe Tải Cũ Kia K250, Kia K200

Đại Lý VinFast Phú Mỹ Hưng – Chuyên Mua Bán Trao Đổi Xe Tải Cũ Kia K250 Liên hệ 0978.023.923Có thể bạn quan tâm Mức phạt lỗi…

Elizabeth Venus - Dịch vụ dán keo xe tốt nhất tại Đại Lý VinFast Phú Mỹ Hưng

Elizabeth Venus – Dịch vụ dán keo xe tốt nhất tại Đại Lý VinFast Phú Mỹ Hưng

Có thể bạn quan tâm Lưu ý khi mua xe Air Blade Thái cũ [Cập nhật năm 2023] Đánh giá xe Air Blade 2019 và 2020: Những…

Nhớt Mobil 1 5W30: Bảo vệ động cơ xe ga và ô tô mẫu mới

Nhớt Mobil 1 5W30: Bảo vệ động cơ xe ga và ô tô mẫu mới

Nhớt Mobil 1 5W30 là một sản phẩm nhập khẩu từ Mỹ, mang trong mình những đặc điểm vượt trội do tập đoàn dầu nhớt Mobil sản…

Lái xe khách 45 chỗ cần bằng gì? Điều kiện lấy bằng lái 45 chỗ

Lái xe khách 45 chỗ cần bằng gì? Điều kiện lấy bằng lái 45 chỗ

Có rất nhiều bác tài vẫn luôn thắc mắc khi lái xe khách 45 chỗ cần bằng gì. Để điều khiển một chiếc xe ô tô khách…

Cách tiết kiệm điện khi xe điện sắp hết pin

Cách tiết kiệm điện khi xe điện sắp hết pin

Có thể bạn quan tâm Xe 50cc sử dụng loại xăng nào tốt nhất? Đại Lý VinFast Phú Mỹ Hưng: Thông tin chung và đôi nét chính…