Lễ Vu Lan báo hiếu: Ngày lễ ý nghĩa nhắc nhở công ơn cha mẹ

Rate this post

Lễ Vu Lan chính là ngày rằm tháng 7 hàng năm theo lịch âm. Hãy cùng tìm hiểu về nguồn gốc và ý nghĩa của ngày lễ tưởng nhớ công ơn cha mẹ này!

Nguồn gốc và ý nghĩa của Ngày Vu Lan Báo Hiếu

Xuất phát từ sự tích về Bồ tát Mục Kiền Liên đại hiếu đã cứu mẹ của mình ra khỏi kiếp ngạ quỷ. Vu Lan là ngày lễ hằng năm để tưởng nhớ công ơn cha mẹ và tổ tiên.

Lễ Vu Lan

Ngày lễ Vu lan tháng 7 là dịp nhắc nhở các thế hệ con cháu chúng ta nhớ tới công ơn dưỡng dục sinh thành của ông bà, cha mẹ cũng như tổ tiên và các anh hùng dân tộc đã có công với đất nước. Không riêng gì đối với mỗi Phật tử, Lễ Vu Lan mở ra cả một mùa báo ân, báo hiếu. Báo hiếu ở đây là đối với bố mẹ, người đã sinh và nuôi dưỡng chúng ta không chỉ ở kiếp này mà còn ở nhiều kiếp khác, bởi Phật giáo luôn nhìn nhận con người trong mối tương quan nhân quả, trong vòng báo luân hồi. Điều này dẫn đến việc chúng ta phải mở rộng vòng báo hiếu ra tất cả các chúng sinh. “Phổ độ chúng sanh”, “cứu nhân độ thế”, “xá tội vong nhân”.

Một mùa Vu Lan nữa lại sắp đến

Mùa Vu Lan năm nay sẽ diễn ra vào ngày 15 tháng 8 dương lịch (15/7 âm lịch). Đây là dịp để mỗi người sống chậm lại, yêu thương nhiều hơn giữa dòng đời đang hối hả, xô bồ. Là dịp để mỗi người con chúng ta hướng lòng thành kính về cha mẹ, những người đã có công sinh thành và dưỡng dục.

Vào ngày lễ Vu Lan, các phật tử thường làm lễ cúng dường, lễ cầu siêu, làm phúc bố thí, phóng sinh để tích phước cầu an, cầu mong cho cha mẹ được tăng phúc tăng thọ…

Hàng năm vào dịp này, hội Phật giáo Việt Nam cũng sẽ tổ chức một đại lễ lớn trên toàn quốc để cho Phật Tử tri ân đến người thân của mình. Không gian lễ Vu Lan thường diễn ra tại chùa, người những người còn cha còn mẹ sẽ cài lên ngực bông hoa hồng màu đỏ, còn những người mất cha mất mẹ sẽ cài trên ngực bông hoa màu trắng. Mọi người đến đây để thắp lên nén hương cầu xin sức khỏe cho cha mẹ mình hay tạ lỗi vì những điều chưa thể làm cho người đã khuất.

Đại Lý VinFast Phú Mỹ Hưng hân hạnh chia sẻ với quý khách thông tin về ngày lễ Vu Lan Báo Hiếu. Nếu bạn quan tâm tới các dòng xe VinFast, hãy truy cập đây để biết thêm chi tiết.

Hãy dành thời gian quý báu để tri ân và bày tỏ lòng biết ơn đến cha mẹ của mình trong ngày lễ Vu Lan này. Chúc mừng ngày Vu Lan Báo Hiếu!

Related Posts

Người mệnh Kim hợp màu gì và kỵ màu gì? Màu sắc hợp phong thủy với mệnh Kim

Người mệnh Kim hợp màu gì và kỵ màu gì? Màu sắc hợp phong thủy với mệnh Kim

Mệnh Kim hợp màu gì là điều mà nhiều người quan tâm. Chúng ta thường xem xét phong thủy không chỉ trong việc mua sắm như quần…

MẶT PHẬT ĐẠI THẾ CHÍ BỒ TÁT | Hợp tuổi NGỌ

MẶT PHẬT ĐẠI THẾ CHÍ BỒ TÁT | Hợp tuổi NGỌ

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về Mặt Phật Đại Thế Chí Bồ Tát và sự liên quan của nó đến tuổi Ngọ….

Giấc mơ tự nhổ răng: Điềm báo và ý nghĩa

Giấc mơ tự nhổ răng: Điềm báo và ý nghĩa

Những giấc mơ đôi khi mang đến cho chúng ta những cảm giác hoài nghi, lo lắng. Trong số đó, giấc mơ tự nhổ răng là một…

Tên Phước có ý nghĩa gì? Những gợi ý tên đệm độc đáo, cá tính

Tên Phước có ý nghĩa gì? Những gợi ý tên đệm độc đáo, cá tính

Tên Phước có ý nghĩa gì? Có nên đặt tên này cho bé trai hay không? Hôm nay, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về ý nghĩa…

Tuổi Ất Mão Làm Nhà Năm Nào? - Những Điều Bạn Nên Biết

Tuổi Ất Mão Làm Nhà Năm Nào? – Những Điều Bạn Nên Biết

Tuổi Ất Mão làm nhà năm nào? Đây là câu hỏi mà nhiều người đặt ra trong thời gian gần đây. Nếu bạn cũng đang băn khoăn…

Cách tính niên mệnh

Cách tính niên mệnh

Bạn từng nghe đến khái niệm “niên mệnh” trong phong thủy và muốn biết làm thế nào để tính ra niên mệnh của mình một cách nhanh…