Cảm biến nhiệt độ nước làm mát: Đặc điểm, công dụng và nguyên lý hoạt động

Rate this post

Cảm biến nhiệt độ nước làm mát (hay còn được gọi là ECT – Engine Coolant Temperature) là một trong những cảm biến quan trọng nhất để bảo vệ động cơ và tăng hiệu suất làm việc của nó. Nó đảm bảo động cơ hoạt động ổn định và hiệu quả. Hôm nay, chúng ta sẽ tiếp tục với chuỗi bài viết về các loại cảm biến trên động cơ ô tô. Đón đọc bài viết về Cảm biến nhiệt độ nước làm mát tại Đại Lý VinFast Phú Mỹ Hưng. Chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

Công dụng và nhiệm vụ của cảm biến nhiệt độ nước làm mát

Cảm biến nhiệt độ nước làm mát (ECT) được sử dụng để đo nhiệt độ của nước làm mát trong động cơ và gửi thông tin về cho ECU (Máy Tính Điều Khiển Động Cơ). Dựa trên thông tin này, ECU thực hiện các điều chỉnh sau:

 • Hiệu chỉnh góc đánh lửa sớm: Khi nhiệt độ động cơ thấp, ECU tăng góc đánh lửa sớm, và khi nhiệt độ động cơ cao, ECU giảm góc đánh lửa sớm.
 • Hiệu chỉnh thời gian phun nhiên liệu: Khi nhiệt độ động cơ thấp, ECU tăng thời gian phun nhiên liệu, và khi nhiệt độ động cơ cao, ECU giảm thời gian phun nhiên liệu.
 • Điều khiển quạt làm mát: Khi nhiệt độ nước làm mát đạt khoảng 80-87°C, ECU điều khiển quạt làm mát động cơ quay chậm. Khi nhiệt độ nước làm mát đạt khoảng 95-98°C, ECU điều khiển quạt làm mát quay nhanh.
 • Điều khiển tốc độ không tải: Khi động cơ mới khởi động và nhiệt độ động cơ thấp, ECU mở van không tải để đạt tốc độ không tải nhanh và nhanh chóng đạt nhiệt độ hoạt động ổn định.
 • Điều khiển chuyển số: ECU sử dụng cảm biến nhiệt độ nước làm mát để điều khiển chuyển số trong hộp số tự động. Nếu nhiệt độ nước làm mát thấp, ECU sẽ không điều khiển chuyển số lên số truyền tăng OD.
 • Sử dụng cho các hệ thống khác: Tín hiệu từ cảm biến nhiệt độ nước làm mát còn được sử dụng để điều khiển hệ thống kiểm soát khí xả (EGR), điều khiển trạng thái hệ thống phun nhiên liệu (Open Loop – Close Loop), và điều khiển tắt tín hiệu điều hòa không khí A/C khi nhiệt độ nước làm mát quá cao.

Ở một số xe, ngoài cảm biến nhiệt độ nước làm mát chính gắn trên thân động cơ, còn có một cảm biến nhiệt độ nước làm mát khác gắn trên két nước làm mát hoặc đầu ra của van hằng nhiệt. Loại cảm biến này được sử dụng để giám sát hoạt động của van hằng nhiệt (van hằng nhiệt được điều khiển bằng điện).

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của cảm biến nhiệt độ nước làm mát

Cảm biến ECT có cấu tạo dạng trụ rỗng với ren ngoài và bên trong lắp một nhiệt điện trở có hệ số nhiệt điện trở âm (điện trở tăng khi nhiệt độ thấp và giảm khi nhiệt độ cao).

Nguyên lý hoạt động của cảm biến nhiệt độ nước làm mát như sau: cảm biến nằm trong khoang nước của động cơ và tiếp xúc trực tiếp với nước. Vì có hệ số nhiệt điện trở âm, khi nhiệt độ nước làm mát thấp, điện trở cảm biến sẽ cao và ngược lại khi nhiệt độ nước làm mát tăng, điện trở cảm biến sẽ giảm. Sự thay đổi điện trở này sẽ làm thay đổi điện áp đặt ở chân cảm biến.

Điện áp 5V thông qua điện trở chuẩn (có giá trị không đổi theo nhiệt độ) được đưa đến cảm biến và trở về ECU. Điện trở chuẩn và nhiệt điện trở trong cảm biến tạo thành một cầu phân áp. Điện áp ở giữa cầu được chuyển đến bộ chuyển đổi tín hiệu tương tự-số (ADC – Analog to Digital converter).

Khi nhiệt độ động cơ thấp, giá trị điện trở cao và điện áp gửi đến bộ chuyển đổi ADC cũng lớn. Tín hiệu điện áp này được chuyển đổi thành dãy xung vuông và được giải mã bởi bộ xử lý để thông báo cho ECU biết nhiệt độ động cơ. Khi động cơ nóng, giá trị điện trở cảm biến giảm và điện áp đặt giảm, ECU biết rằng động cơ đã nóng.

Các thông số kỹ thuật của cảm biến nhiệt độ nước làm mát như sau:

 • Ở nhiệt độ 30°C: Rcb = 2-3 kgΩ
 • Ở nhiệt độ 100°C: Rcb = 200-300Ω

Kiểm tra và đo kiểm với cảm biến nhiệt độ nước làm mát

Để kiểm tra cảm biến, ta cần kiểm tra sự thay đổi của điện trở theo nhiệt độ, dựa trên bảng thông số của nhà sản xuất. Có thể sử dụng một cốc nước nóng hoặc lạnh, hoặc sử dụng bật lửa để làm nóng đầu cảm biến và kiểm tra sự thay đổi của điện trở.

 • Nếu bật lửa làm nóng và điện trở có giá trị từ 0,2 – 0,3 Ω, thì cảm biến hoạt động tốt.
 • Nếu nhúng vào nước lạnh và điện trở tăng từ 4,8 – 6,6 Ω, thì cảm biến hoạt động tốt.
 • Có thể sử dụng máy chẩn đoán để kiểm tra sự thay đổi nhiệt độ của cảm biến khi khởi động động cơ.

Các hư hỏng thường gặp trên cảm biến nhiệt độ nước làm mát bao gồm:

 • Hư cảm biến.
 • Dây bị đứt, chạm mát hoặc chạm dương.
 • Khi mạch cảm biến bị hở, một số xe sẽ đặt mức nhiệt độ là -40°C để không ảnh hưởng đến việc phun nhiên liệu, tránh phun nhiên liệu quá đậm khi mạch cảm biến bị lỗi.

Kinh nghiệm thực tế khi sửa chữa cảm biến nhiệt độ nước làm mát:

 • Khi lắp cảm biến, cần kiểm tra xem có rò rỉ nước hay không.
 • Khi mạch cảm biến bị hở, ECU hiểu rằng nhiệt độ nước làm mát rất thấp, và sẽ phun nhiên liệu rất đậm, có thể gây ngộp xăng và không khởi động được động cơ.

Vị trí của cảm biến nhiệt độ nước làm mát:

 • Cảm biến nằm trên lock máy hoặc trên ống nước làm mát, đầu cảm biến tiếp xúc với nước làm mát.

Trung tâm huấn luyện kỹ thuật ô tô Việt Nam VATC hy vọng rằng bạn đã có được một số kiến thức bổ ích từ bài viết này. Nếu bạn còn thắc mắc hoặc muốn biết thêm thông tin, hãy liên hệ với chúng tôi tại đây để được tư vấn chi tiết nhất.

Đại Lý VinFast Phú Mỹ Hưng – VATC Đà Nẵng
Địa chỉ: Số 4-6, Đường số 4, khu phố 6, Phường Hiệp Bình Phước, Thành Phố Thủ Đức, Tp.HCM
Điện thoại: 0945711717
Email: [email protected]

Related Posts

VINFAST QUANG TRUNG GÒ VẤP | ĐẠI LÝ VINFAST GÒ VẤP

VINFAST QUANG TRUNG GÒ VẤP | ĐẠI LÝ VINFAST GÒ VẤP

Đại lý xe VinFast Quang Trung tọa lạc tại địa chỉ 190 Quang Trung, Phường 10, Gò Vấp, Hồ Chí Minh. Đây là đại lý ủy quyền…

Sạc xe máy điện VinFast: Bao lâu để đầy pin?

Sạc xe máy điện VinFast: Bao lâu để đầy pin?

Bạn đang sở hữu một chiếc xe máy điện VinFast hiện đại và thân thiện với môi trường. Một trong những câu hỏi phổ biến mà bạn…

Tổng Hợp 10 Showroom Xe Máy Điện Vinfast Lớn Nhất Tại Hồ Chí Minh

Tổng Hợp 10 Showroom Xe Máy Điện Vinfast Lớn Nhất Tại Hồ Chí Minh

Bạn đang cần mua xe máy điện nhưng phân vân về việc lựa chọn cơ sở uy tín, chất lượng? Đừng lo, chúng tôi đã tổng hợp…

Xe Đạp Điện VinFast Đà Nẵng

Xe Đạp Điện VinFast Đà Nẵng

Xe đạp điện VinFast Đà Nẵng đang là một chủ đề “hot” hiện nay. Đây không chỉ là lý do để nhớ vì những mẫu ô tô…

Tại sao xe hay bị tắt máy khi giảm ga và cách khắc phục

Tại sao xe hay bị tắt máy khi giảm ga và cách khắc phục

Hiện nay, không chỉ những dòng xe tay ga rẻ tiền mà ngay cả những thương hiệu xe tay ga nổi tiếng như Suzuki, Honda, Yamaha… cũng…

Thuế nhập khẩu xe ô tô là bao nhiêu?

Thuế nhập khẩu xe ô tô là bao nhiêu?

Khi tiến hành mua bán xe ô tô, việc nộp thuế nhập khẩu là một yếu tố quan trọng không thể bỏ qua. Thuế nhập khẩu xe…