Chó tru có điềm gì hay không? Nguyên nhân chó tru ban đêm

Rate this post

Chó tru hay còn gọi là chó hú là một hành động thân thuộc của loài chó để biểu thị cảm xúc của mình. Nhưng vào ban đêm, hành động này lại khiến nhiều người sợ hãi và thậm chí cố gắng ngăn chó tru bằng cách la, nạt chó. Theo quan niệm cổ xưa, chó thường tru ban đêm khi nhìn thấy “những thứ không nên thấy”. Vậy điều này có thực sự đúng hay không? Chó tru làm gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Tại sao chó lại hú?

Chó là bạn đồng hành của con người, là thú cưng được ưa chuộng trong các gia đình Việt Nam vì chúng có khả năng bảo vệ chủ và tính trung thành. Tiếng sủa của chó giúp chúng ta cảnh báo những người lạ trong khu vực. Vì vậy, chó tru vào ban đêm là vấn đề khiến nhiều người thắc mắc và lo lắng: chó tru có ý nghĩa gì?

Có nhiều lý do để giải thích tại sao chó lại tru. Trong đó, có 2 góc nhìn khác nhau.

Nguyên nhân theo góc nhìn khoa học

  • Tiếng tru thể hiện cảm xúc: Có nhiều nghiên cứu cho thấy, chó có hệ thống phát triển cảm xúc tương tự con người. Khi chó có cảm xúc như sợ hãi, nhớ nhung, chúng thường hú lên. Tương tự như con người gào khóc hoặc cười, chó cũng thể hiện cảm xúc bằng cách tru lên. Tuy nhiên, quá trình phát triển cảm xúc của chó nhanh hơn người, nên có một số loài chó sẽ thể hiện cảm xúc mạnh hơn. Đôi khi chó sẽ tru liên tục khi nhớ nhung vì chủ đi vắng nhiều ngày liên tục, và đó chính là tiếng than, khóc để biểu hiện cảm giác cô đơn hoặc sợ bị bỏ rơi.

  • Tiếng tru là cách giao tiếp: Một số nghiên cứu cho rằng, chó tru là cách để chúng giao tiếp với nhau. Đây là phương thức giao tiếp đặc biệt được di truyền từ đời này qua đời khác. Khi một chú chó gặp nguy hiểm, nó sẽ hú hoặc sủa liên tục để cảnh báo. Những con chó khác gần đó cũng sẽ phản ứng theo và đây chính là minh chứng cho tập tính bầy đàn của chúng. Tiếng tru cũng là cách chó đánh dấu lãnh thổ với những chó hoặc giống loài khác, cảnh báo rằng chúng không được xâm nhập vào lãnh thổ của nó.

  • Tiếng tru là cảnh báo vấn đề sức khỏe: Nếu bạn nghe thấy tiếng tru liên tục, âm lượng và tần suất ngày càng nhỏ, có thể đó là minh chứng cho sự đau đớn và bất ổn về thể chất của bé chó. Chó không thể than thở và khóc như con người, nên chúng hú để biểu hiện cảm giác đau đớn.

  • Tiếng tru để thu hút sự chú ý hoặc chỉ là sở thích riêng: Nếu chó nuôi thuộc giống “đại ngáo” như Husky, Alaska Malamute, Eskimo, Dachshund, Beagle và các dòng chó săn có kích thước lớn, thì không lạ khi chúng tru mỗi ngày. Đó là sở thích riêng của những giống chó này, để thu hút sự chú ý hoặc thể hiện sự thích thú cao độ. Chó tru của những giống này thường đi kèm với vẻ mặt hớn hở, vẫy đuôi cực lực.

  • Những bé chó con từ 1 – 2 tháng tuổi thường tru để kêu gọi sự giúp đỡ của bạn. Nguyên nhân có thể là nhớ mẹ, sợ hãi hoặc đòi sữa.

Nguyên nhân theo góc nhìn tâm linh, phong thủy

Theo góc nhìn tâm linh và phong thủy, chó tru được xem là hình ảnh mang ý nghĩa biểu tượng linh thiêng. Người xưa tin rằng, chó là sinh vật có giác quan nhạy bén và có khả năng nhìn thấy hoặc giao tiếp với những hiện tượng siêu nhiên. Do đó, khi nghe thấy tiếng tru, người xưa cho rằng đó là cách chó giao tiếp với những thế lực siêu hình mà họ không thể nhìn thấy được. Chó tru liên tục và chỉ hướng đến một góc tối cũng được xem là dấu hiệu cho thấy chó đang phải đối diện với một thế lực vô hình. Thông qua những dấu hiệu này, chúng ta có thể cảnh báo mọi người nên hạn chế đi ra ngoài vào buổi tối.

Chó tru ban đêm là điềm gì?

Theo quan niệm của người xưa, nếu vào ban đêm bạn nghe thấy tiếng chó tru, đó là báo hiệu cho một điềm không may có thể sắp xảy ra. Nếu bạn nghe thấy tiếng tru dài và sau đó chó vừa sủa, vừa vẫy đuôi, vừa lùi lại, đó là dấu hiệu cho thấy chó đang phải đối mặt với một thế lực vô hình. Thông qua dấu hiệu này, bạn có thể cảnh báo mọi người nên hạn chế ra khỏi nhà vào buổi tối.

Tuy chưa có nghiên cứu chứng minh rõ ràng về quan niệm này của người xưa, nhưng để đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình, hãy cẩn thận khi ra khỏi nhà vào buổi tối.

Giải mã hiện tượng chó tru theo giờ

Ngoài trường hợp chó tru vào ban đêm, cũng có những trường hợp chó tru vào các thời điểm khác trong ngày. Người xưa đã có những cách giải thích khác nhau cho hiện tượng này. Dưới đây là một số giải mã tiếng chó tru theo giờ:

Giờ chó tru Giải thích theo tâm linh
1:00 – 3:00 Chó đang đối mặt với thế lực nguy hiểm.
3:00 – 5:00 Chó đang cảnh báo về một sự kiện xấu sắp xảy ra.
5:00 – 7:00 Chó tru để cảnh báo về một điềm tốt sắp xảy ra.
9:00 – 10:00 Chó tru để bảo vệ lãnh thổ.
12:00 Chó tru để đánh dấu thời gian.

Cách trị chó tru

Sau khi đã hiểu rõ về hiện tượng chó tru, hãy tìm hiểu cách giải quyết vấn đề này cho thú cưng của bạn. Có nhiều lý do khiến chó của bạn tru liên tục, và bạn nên làm những điều sau để giảm tiếng chó tru:

  • Đừng để chó cô đơn vào ban ngày. Hãy dành thời gian chơi đùa và quan tâm đến chó thường xuyên.

  • Nếu chó mới được nhận nuôi chưa lâu, hãy cho chó ngủ gần bạn trong 1 tuần đầu để giảm cảm giác cô đơn và sợ hãi.

  • Tạo không gian sống vui vẻ cho chó bằng cách chơi đùa và chuẩn bị đồ chơi thú vị.

  • Theo dõi sức khoẻ của chó để đảm bảo chó không cảm thấy đau đớn.

  • Đảm bảo chó không đói, đặc biệt là vào ban đêm. Trước khi đi ngủ, hãy chuẩn bị thêm thức ăn và nước uống cho chó.

Tóm lại, dù chưa có nghiên cứu chứng minh rõ ràng về quan niệm của người xưa, nhưng để đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình, hãy cẩn thận khi ra khỏi nhà vào buổi tối. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về hiện tượng chó tru. Nếu bạn đang có nhu cầu mua bán chó cảnh, hãy truy cập Đại Lý VinFast Phú Mỹ Hưng để tìm hiểu thêm thông tin!

Related Posts

Những Câu Nói Hay Về Nụ Cười Bằng Tiếng Anh: Tìm Lại Niềm Vui Trong Cuộc Sống

Những Câu Nói Hay Về Nụ Cười Bằng Tiếng Anh: Tìm Lại Niềm Vui Trong Cuộc Sống

Trong bài viết này, Đại Lý VinFast Phú Mỹ Hưng sẽ cùng bạn khám phá những câu nói hay về nụ cười bằng tiếng Anh, những câu…

Người mệnh Kim hợp màu gì và kỵ màu gì? Màu sắc hợp phong thủy với mệnh Kim

Người mệnh Kim hợp màu gì và kỵ màu gì? Màu sắc hợp phong thủy với mệnh Kim

Mệnh Kim hợp màu gì là điều mà nhiều người quan tâm. Chúng ta thường xem xét phong thủy không chỉ trong việc mua sắm như quần…

MẶT PHẬT ĐẠI THẾ CHÍ BỒ TÁT | Hợp tuổi NGỌ

MẶT PHẬT ĐẠI THẾ CHÍ BỒ TÁT | Hợp tuổi NGỌ

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về Mặt Phật Đại Thế Chí Bồ Tát và sự liên quan của nó đến tuổi Ngọ….

Giấc mơ tự nhổ răng: Điềm báo và ý nghĩa

Giấc mơ tự nhổ răng: Điềm báo và ý nghĩa

Những giấc mơ đôi khi mang đến cho chúng ta những cảm giác hoài nghi, lo lắng. Trong số đó, giấc mơ tự nhổ răng là một…

Tên Phước có ý nghĩa gì? Những gợi ý tên đệm độc đáo, cá tính

Tên Phước có ý nghĩa gì? Những gợi ý tên đệm độc đáo, cá tính

Tên Phước có ý nghĩa gì? Có nên đặt tên này cho bé trai hay không? Hôm nay, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về ý nghĩa…

Tuổi Ất Mão Làm Nhà Năm Nào? - Những Điều Bạn Nên Biết

Tuổi Ất Mão Làm Nhà Năm Nào? – Những Điều Bạn Nên Biết

Tuổi Ất Mão làm nhà năm nào? Đây là câu hỏi mà nhiều người đặt ra trong thời gian gần đây. Nếu bạn cũng đang băn khoăn…