Cự phùng tứ sát cách: Hóa giải những điều tiếng thị phi

Rate this post

“Cự phùng tứ sát cách” có nghĩa là khi Cự Môn gặp cung Thân, tứ sát Hỏa tinh, Linh tinh, Kình dương, Đà la thì sẽ gây ra những trắc trở trong cuộc sống. Theo các nhà nghiên cứu, Cự Môn không phải là tác nhân gây ra sự trắc trở, mà đó chỉ là mệnh số của người đó.

Cự Môn và sự nghi vấn

Dịch giả Vương Đình Chi đã cảm thấy việc “Cự phùng tứ sát cách” có chút nghi vấn. Sách “Tử Vi Đẩu Số toàn thư” đã nói rằng “Cự Môn ở cung Thân mà gặp các sao Hỏa tinh, Linh tinh Bạch Hổ, không có sao Đế tinh, sao Lộc, thì sẽ lưu đầy ở chân trời” (Cự Môn thân mệnh gặp các sao Hỏa Linh Bạch hổ, không có sao Đế Lộc, sẽ như bị lưu đầy thời xưa). Tuy nhiên, ở đây nói rõ rằng, chỉ khi Cự Môn gặp các sao tứ sát thì mới gây ra sự trắc trở, chứ không phải việc Cự Môn ở cung Thân gặp tứ sát thủ cung mệnh. Nhưng vì cung Thân thường được xem như cung Thiên Di, nên các học giả thời Minh đã gọi là Cự Môn và tứ sát chia thành thủ cung thân và cung mệnh.

Cự Môn và mệnh số

Có khả năng theo thể lệ của “ca quyết” bảy chữ thành câu, việc nói không rõ ràng. Cự Môn thủ mệnh gặp Kình dương Đà la, theo cổ nhân, có nghĩa là “nam nữ dâm tà”; khi gặp Hỏa tinh Linh tinh là “chết ở ngoài đường”. Người xưa đã kết hợp hai tính chất này thành cung mệnh “lưu đày nơi xa”, trừ khi được Tử Vi và Lộc Tôn áp chế.

Theo kinh nghiệm của Vương Đình Chi, hầu hết không gặp rủi ro gì, vì trong xã hội cổ đại, không có nghề nghiệp vận dụng “điều tiếng thị phi”. Cũng trong thời đại hiện đại, người làm những công việc này rất nhiều. Tức là người có Cự Môn thủ mệnh gặp tứ sát sẽ làm cuộc sống tăng thêm chút sóng gió, trắc trở mà thôi.

Sự pháp lý và Cự Môn

Pháp lý cũng là một đặc điểm khác của Cự Môn. Nếu Cự Môn hóa Kị, thì cuộc sống sẽ vào tù ra khám.

Cự Môn miếu ở 4 cung Dần, Mão, Thân, Dậu, và hãm ở hai cung Sửu, Mùi. Cự Môn là sao thứ hai của Bắc Đẩu, thuộc âm thổ và âm kim. Cổ nhân có thuyết “thổ yên tĩnh trôn kim”. Vì vậy, Cự Môn được xem là “ám tinh”, chủ về “điều tiếng thị phi”, và “tranh ngoài sáng, đấu trong tối”. Cự Môn cũng chủ về khẩu tài và rất ưa Hóa Quyền. Nếu gặp sao tiên tài và sao nghệ thuật, thì có thể hoạt động trong lĩnh vực này.

Khẩu tài của Cự Môn

Khẩu tài của Văn Khúc thường không được xem là tốt, nhưng Cự Môn có thể sử dụng từ ngữ để chiếm lòng tin của người khác. Do đó, khi Cự Môn hóa Quyền, lời nói sẽ có quyền uy. Nếu Cự Môn hóa Lộc, thì thích hợp làm nghệ sĩ biểu diễn, đặc biệt có thể trở thành người dẫn dắt, điều khiển chương trình ưu tú.

Cự Môn không giống như Tham Lang, chỉ ham mê và hưởng lạc, cũng không như Thiên Cơ, khéo ăn khéo ở. Khẩu tài của Cự Môn khá thực tế.

Cự Môn tổng kết

Cự Môn là sao thứ hai của Bắc Đẩu, thuộc âm thổ và âm kim. Trong Đẩu Số, Cự Môn được coi là “ám tinh”. Đặc điểm của Cự Môn là giỏi che ánh sáng của người khác, nhưng cũng thích tiết lộ chuyện riêng tư của người khác. Tuy nhiên, Cự Môn cũng có tính chất đa nghi, thường đánh giá người khác thiên nặng về mặt “âm ám” và gây chuyện thị phi sau lưng. Do tính chất này, quan hệ giao tế của Cự Môn không tốt.

Đối với Hỏa tinh, Linh tinh, Kình dương, Đà la, Kiếp sát, Thiên hình, Hóa Kị, thì Cự Môn thường sợ. Tuy nhiên, tiền nhân của phái Trung Châu đã chỉ ra rằng Cự Môn có lòng chính nghĩa và thường không sâu sắc trong việc học. Do đó, nếu có tài học, tính chất “chuốc tị hiềm đố kị” sẽ giảm bớt.

Related Posts

Người mệnh Kim hợp màu gì và kỵ màu gì? Màu sắc hợp phong thủy với mệnh Kim

Người mệnh Kim hợp màu gì và kỵ màu gì? Màu sắc hợp phong thủy với mệnh Kim

Mệnh Kim hợp màu gì là điều mà nhiều người quan tâm. Chúng ta thường xem xét phong thủy không chỉ trong việc mua sắm như quần…

MẶT PHẬT ĐẠI THẾ CHÍ BỒ TÁT | Hợp tuổi NGỌ

MẶT PHẬT ĐẠI THẾ CHÍ BỒ TÁT | Hợp tuổi NGỌ

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về Mặt Phật Đại Thế Chí Bồ Tát và sự liên quan của nó đến tuổi Ngọ….

Giấc mơ tự nhổ răng: Điềm báo và ý nghĩa

Giấc mơ tự nhổ răng: Điềm báo và ý nghĩa

Những giấc mơ đôi khi mang đến cho chúng ta những cảm giác hoài nghi, lo lắng. Trong số đó, giấc mơ tự nhổ răng là một…

Tên Phước có ý nghĩa gì? Những gợi ý tên đệm độc đáo, cá tính

Tên Phước có ý nghĩa gì? Những gợi ý tên đệm độc đáo, cá tính

Tên Phước có ý nghĩa gì? Có nên đặt tên này cho bé trai hay không? Hôm nay, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về ý nghĩa…

Tuổi Ất Mão Làm Nhà Năm Nào? - Những Điều Bạn Nên Biết

Tuổi Ất Mão Làm Nhà Năm Nào? – Những Điều Bạn Nên Biết

Tuổi Ất Mão làm nhà năm nào? Đây là câu hỏi mà nhiều người đặt ra trong thời gian gần đây. Nếu bạn cũng đang băn khoăn…

Cách tính niên mệnh

Cách tính niên mệnh

Bạn từng nghe đến khái niệm “niên mệnh” trong phong thủy và muốn biết làm thế nào để tính ra niên mệnh của mình một cách nhanh…