Thuế nhập khẩu xe ô tô là bao nhiêu?

Rate this post

Khi tiến hành mua bán xe ô tô, việc nộp thuế nhập khẩu là một yếu tố quan trọng không thể bỏ qua. Thuế nhập khẩu xe ô tô đang là vấn đề được rất nhiều người quan tâm, đặc biệt là khi nhu cầu mua sắm xe ô tô ngày càng tăng cao. Vậy bạn có biết mức thuế nhập khẩu xe ô tô mới và cũ tại Việt Nam hiện nay là bao nhiêu? Cùng Đại Lý VinFast Phú Mỹ Hưng khám phá những thông tin liên quan đến thuế và cách tính thuế xe hơi qua bài viết này.

Thuế nhập khẩu xe ô tô

Thuế nhập khẩu xe ô tô đã được quy định rất rõ ràng trong các luật pháp của Việt Nam. Là công dân Việt Nam, chúng ta cần tuân thủ cách thức nộp thuế cũng như số tiền thuế nhập khẩu xe ô tô mà Nhà nước đưa ra. Mức thuế nhập khẩu sẽ được tính theo 2 trường hợp: xe ô tô cũ và xe ô tô mới.

Thuế nhập khẩu cho xe ô tô mới

Theo thông tư của Bộ Tài chính Việt Nam, mức thuế áp dụng cho việc nhập khẩu xe ô tô có dung tích xy lanh lớn hơn 2500cc và nhỏ hơn 3000cc là 83%. Vì vậy, số tiền thuế nhập khẩu phải nộp sẽ được tính theo công thức: Giá tính thuế nhập x thuế xuất nhập khẩu = 18.000 x 83% = 14.940 USD.

Image 1

Thuế nhập khẩu ô tô được tính theo quy định của Pháp luật

Với những chiếc ô tô nhập từ các quốc gia khu vực châu Á, mức thuế nhập khẩu là 30%. Trong khi đó, nếu chiếc ô tô nhập khẩu từ các khu vực khác, mức thuế nhập khẩu là 70%. Chính mức thuế này đã khiến cho giá bán của những chiếc xe nhập khẩu cao hơn rất nhiều so với xe được lắp ráp trong nước. Tuy nhiên, rất nhiều người yêu thích xe vẫn chấp nhận chi trả một khoản tiền lớn để sở hữu những dòng xe nhập khẩu từ nước ngoài.

Thuế nhập khẩu xe ô tô trong trường hợp xe ô tô cũ

Trong trường hợp xe ô tô nhập khẩu là xe cũ, sẽ có những quy định về mức thuế riêng biệt. Theo Bộ Tài chính, đối với xe hơi cũ dưới 5 chỗ có dung tích xy lanh từ 2500cc đến 3000cc, mức thuế nhập khẩu là 18.000 USD. Mức thuế nhập khẩu dành cho xe cũ có phần nhỉnh hơn so với xe ô tô mới.

Image 2

Các loại thuế cần thiết khác cho xe nhập khẩu

Ngoài thuế nhập khẩu ô tô bắt buộc, bạn cần đóng các khoản thuế khác như thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế giá trị gia tăng theo quy định của Nhà nước.

Xe ô tô mới

Thuế tiêu thụ đặc biệt dành cho xe ô tô mới được quy định trong thông tư của Bộ Tài chính như sau:

  • Áp dụng đối với xe có dung tích từ 2500cc – 3000cc là 50%.
  • Số tiền thuế tiêu thụ phải nộp được tính theo công thức: Số thuế tiêu thụ phải nộp = (giá tính thuế nhập khẩu xe + thuế nhập khẩu) x thuế tiêu thụ đặc biệt = (18.000 + 14.940) x 50% = 16.470 USD.
  • Thuế giá trị gia tăng cho xe ô tô nhập khẩu sẽ được tính như sau: (Giá tính thuế nhập khẩu + Thuế nhập khẩu + thuế tiêu thụ đặc biệt) x thuế suất thuế giá trị gia tăng = (18.000 + 14.940 + 16.470) x 10% = 4.941 USD.

Khi mua xe nhập khẩu, bạn cần nộp 3 loại thuế khác nhau.

Xe ô tô cũ

Thuế giá trị gia tăng và thuế tiêu thụ đặc biệt của xe ô tô cũ có cách tính tương tự với xe ô tô mới. Công thức cụ thể như sau:

  • Thuế tiêu thụ đặc biệt: (giá tính thuế nhập khẩu xe + thuế nhập khẩu) x thuế tiêu thụ đặc biệt = (18.000 + 14.940) x 50% = 16.470 USD.
  • Thuế giá trị gia tăng cho xe ô tô cũ nhập khẩu: (Giá tính thuế nhập khẩu + Thuế nhập khẩu + thuế tiêu thụ đặc biệt) x thuế suất thuế giá trị gia tăng = (18.000 + 14.940 + 16.470) x 10% = 4.941 USD.

Lưu ý đối với thuế nhập khẩu xe ô tô hiện nay từ 9 – 15 chỗ

Đối với xe chở từ 15 người trở xuống, mức thuế nhập khẩu ô tô được xác định như sau:

  • Xe ô tô có dung tích xy lanh từ 1500cc – 2500cc, mức thuế nhập khẩu = X = 5000 USD.
  • Xe ô tô có dung tích xy lanh từ 2500cc trở lên, mức thuế nhập khẩu = X = 15.000 USD.
  • Trong đó: X là giá tính thuế nhập khẩu xe đã qua sử dụng x mức thuế suất của loại xe đó.
  • Ngoài ra, khi nhập khẩu xe ô tô, bạn cần lưu ý đến một số vấn đề sau để việc sở hữu xe thuận lợi hơn.

Image 3

Hy vọng bài viết đã giúp bạn giải đáp thắc mắc về thuế nhập khẩu ô tô hiện nay. Đại Lý VinFast Phú Mỹ Hưng là đơn vị cung cấp xe ô tô cũ uy tín hàng đầu trên thị trường. Khi chọn mua xe tại chúng tôi, bạn sẽ được hỗ trợ mọi giấy tờ, thủ tục liên quan đến thuế nhập khẩu xe ô tô hay mua bán xe hơi. Hãy liên hệ với Đại Lý VinFast Phú Mỹ Hưng qua Hotline để nhận tư vấn: Đại Lý VinFast Phú Mỹ Hưng – 0901 694 686.

Related Posts

VINFAST QUANG TRUNG GÒ VẤP | ĐẠI LÝ VINFAST GÒ VẤP

VINFAST QUANG TRUNG GÒ VẤP | ĐẠI LÝ VINFAST GÒ VẤP

Đại lý xe VinFast Quang Trung tọa lạc tại địa chỉ 190 Quang Trung, Phường 10, Gò Vấp, Hồ Chí Minh. Đây là đại lý ủy quyền…

Sạc xe máy điện VinFast: Bao lâu để đầy pin?

Sạc xe máy điện VinFast: Bao lâu để đầy pin?

Bạn đang sở hữu một chiếc xe máy điện VinFast hiện đại và thân thiện với môi trường. Một trong những câu hỏi phổ biến mà bạn…

Tổng Hợp 10 Showroom Xe Máy Điện Vinfast Lớn Nhất Tại Hồ Chí Minh

Tổng Hợp 10 Showroom Xe Máy Điện Vinfast Lớn Nhất Tại Hồ Chí Minh

Bạn đang cần mua xe máy điện nhưng phân vân về việc lựa chọn cơ sở uy tín, chất lượng? Đừng lo, chúng tôi đã tổng hợp…

Xe Đạp Điện VinFast Đà Nẵng

Xe Đạp Điện VinFast Đà Nẵng

Xe đạp điện VinFast Đà Nẵng đang là một chủ đề “hot” hiện nay. Đây không chỉ là lý do để nhớ vì những mẫu ô tô…

Tại sao xe hay bị tắt máy khi giảm ga và cách khắc phục

Tại sao xe hay bị tắt máy khi giảm ga và cách khắc phục

Hiện nay, không chỉ những dòng xe tay ga rẻ tiền mà ngay cả những thương hiệu xe tay ga nổi tiếng như Suzuki, Honda, Yamaha… cũng…

Cách xử lý khi xe máy bị mất chìa khóa nhanh cấp tốc

Cách xử lý khi xe máy bị mất chìa khóa nhanh cấp tốc

Mất chìa khóa xe máy là điều không ai muốn xảy ra, tuy nhiên không ít người đã gặp phải rắc rối này và không biết phải…