Thứ tự xe ưu tiên theo đúng quy tắc giao thông

Rate this post

Khi tham gia giao thông, việc hiểu thứ tự xe ưu tiên theo đúng quy tắc giao thông là rất quan trọng để đảm bảo môi trường giao thông an toàn, văn minh và lợi ích cho tất cả mọi người. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về xe ưu tiên và thứ tự xe ưu tiên cần biết.

Xe ưu tiên là gì?

Xe ưu tiên

Xe ưu tiên là những phương tiện được ưu tiên khi di chuyển trong các tình huống giao thông đặc biệt. Xe ưu tiên được phép chạy với tốc độ cao, vượt xe và yêu cầu các phương tiện khác nhường đường hoặc dừng lại bằng cách sử dụng đèn siren, còi hú, tín hiệu đèn đặc biệt… Việc nhận biết và tôn trọng xe ưu tiên là nhiệm vụ của mỗi tài xế và người tham gia giao thông.

Thứ tự các xe đi như thế nào là đúng quy tắc luật giao thông.

Thứ tự xe ưu tiên

Mật độ xe tham gia giao thông đường bộ ngày càng tăng. Để tránh tình trạng ách tắc giao thông và giảm nguy cơ tai nạn, người tham gia giao thông cần lưu ý thứ tự tham gia giao thông. Thứ tự của xe ưu tiên sẽ khác nhau, tùy thuộc vào địa hình và tình huống cụ thể. Dưới đây là một số mẹo nhỏ để ghi nhớ thứ tự xe ưu tiên:

Nhất sớm.

Thứ tự các phương tiện đi theo đúng quy tắc giao thông khi vào giao lộ, được xác định theo chuyển động bánh trước của xe. Xe nào có bánh trước đi qua làn vạch trắng dành cho người đi bộ trước, thì phương tiện đó sẽ được ưu tiên đi trước.

Nhị tiên.

Các loại xe ưu tiên sẽ được nhường đường theo thứ tự sau:

 • Xe chữa cháy → Xe quân sự.
 • Xe công an đang làm nhiệm vụ → Xe cứu thương → Xe hộ đê.
 • Xe làm nhiệm vụ khắc phục sự cố thiên tai, dịch bệnh → Xe tang.

Theo quy định của Luật Giao thông Đường bộ, khi các loại xe ưu tiên trên đã đi qua hết, thì mới đến các loại xe khác tiếp tục di chuyển.

Tam đèn.

Nguyên tắc thứ ba mà người điều khiển phương tiện giao thông cần tuân thủ, đó là tín hiệu đèn giao thông. Lái xe cần phải điều khiển phương tiện theo đúng tín hiệu đèn.

Tứ hướng.

Sau khi cả ba yếu tố trên đã được giải quyết xong, thứ tự xe đi theo quy định sẽ là:

 • Rẽ phải được đi đầu tiên.
 • Tiếp theo sẽ là những xe đi thẳng.
 • Cuối cùng là sẽ rẽ trái.

Xem thêm: Mẹo học lý thuyết lái xe B2 600 câu

Mức xử phạt khi không nhường đường hoặc gây cản trở xe ưu tiên lưu thông.

Xử phạt khi không nhường đường

Theo Nghị định số 100/2019/NĐ-CP, khi thấy tín hiệu của xe ưu tiên, người tham gia giao thông cần phải nhanh chóng giảm tốc độ, tránh hoặc đứng sát vào lề đường bên phải để nhường đường. Mọi hành vi cản trở xe ưu tiên sẽ bị phạt hành chính với các mức phạt như sau:

 • Phạt hành chính từ 3 triệu đồng đến 5 triệu đồng đối với người điều khiển xe ô tô và các phương tiện tương tự xe ô tô nếu có hành vi vi phạm.
 • Phạt hành chính từ 600 nghìn đồng đến 1 triệu đồng đối với người điều khiển mô tô, xe máy, xe máy điện và các loại phương tiện tương tự.
 • Phạt tiền từ 800 nghìn đồng đến 1 triệu đồng đối với người điều khiển xe máy kéo hoặc các loại xe máy chuyên dùng có hành vi cản trở xe ưu tiên.

Tìm hiểu thêm về các lỗi phạt nguội khi tham gia giao thông tại đây.

Những trường hợp nhường đường tại nơi giao nhau.

Trường hợp nhường đường

Các trường hợp nhường đường tại nơi giao nhau theo quy định gồm có:

 • Giao lộ không có biển báo hoặc đèn tín hiệu: Trong trường hợp này, các phương tiện bên trái phải nhường đường cho các phương tiện từ bên phải đi trước.
 • Giao lộ có biển báo “Nhường đường”: Khi gặp phải biển báo này, bạn phải dừng lại và nhường đường cho các phương tiện bên phải đi trước. Chờ các phương tiện này di chuyển hết, bạn mới được phép tiếp tục di chuyển.
 • Giao lộ có trụ đèn giao thông: Các trụ đèn giao thông thường có biển báo quy định về thời điểm và hướng di chuyển ưu tiên cho các phương tiện.
 • Giao lộ với đường ưu tiên: Trong trường hợp này, bạn phải nhường đường hoàn toàn cho các phương tiện trên đường ưu tiên. Bạn chỉ được phép đi qua khi đảm bảo rằng không gây cản trở hoặc nguy hiểm cho các phương tiện trên đường ưu tiên.
 • Giao lộ có người đi bộ: Khi có người đi bộ đang đi ngang qua đường, bạn phải dừng lại và nhường đường hoàn toàn cho họ.
 • Giao lộ vòng xuyến: Khi di chuyển qua vòng xuyến, bạn phải nhường đường cho những phương tiện đã nhập lần trước đó.

Tìm hiểu thêm: Luật lái xe ô tô

Hy vọng với những chia sẻ trên, bạn đã nắm được cơ bản về thứ tự xe ưu tiên theo đúng quy tắc giao thông. Hãy luôn tuân thủ các quy tắc giao thông, học thuộc biển báo, đèn tín hiệu… để đảm bảo an toàn cho bản thân và những người khác tham gia giao thông.

Đại Lý VinFast Phú Mỹ Hưng hân hạnh đồng hành cùng bạn không chỉ trong công tác đào tạo và thi sát hạch các loại bằng lái, mà chúng tôi cũng sẽ luôn đồng hành cùng bạn trong việc bổ sung kiến thức và chia sẻ kinh nghiệm tham gia giao thông an toàn.

TRƯỜNG ĐÀO TẠO LÁI XE CỬU LONG

 • VP : 382 Cao Thắng, Phường 12, Quận 10, TP.HCM
 • CN : 510 Huỳnh Thị Hai, Phường Tân Chánh Hiệp,
 • Quận 12, TP.HCM
 • Website: daotaolaixecuulong.com
 • Văn phòng: (028) 66.82.22.72 – Hotline 24/24: 0903.07.27.27 – Quản lý: 0903.099.939
 • Email: [email protected]

Related Posts

Giấy tờ đi xe máy 50cc: Các loại và quy định cần biết

Giấy tờ đi xe máy 50cc: Các loại và quy định cần biết

Khi tham gia giao thông bằng phương tiện cơ giới, đặc biệt là xe máy 50cc, việc mang theo các giấy tờ theo quy định là rất…

Đại Lý VinFast Phú Mỹ Hưng: Chuyên Bán Xe Tải Cũ Kia K250, Kia K200

Đại Lý VinFast Phú Mỹ Hưng: Chuyên Bán Xe Tải Cũ Kia K250, Kia K200

Đại Lý VinFast Phú Mỹ Hưng – Chuyên Mua Bán Trao Đổi Xe Tải Cũ Kia K250 Liên hệ 0978.023.923Có thể bạn quan tâm Báo giá lốp…

Elizabeth Venus - Dịch vụ dán keo xe tốt nhất tại Đại Lý VinFast Phú Mỹ Hưng

Elizabeth Venus – Dịch vụ dán keo xe tốt nhất tại Đại Lý VinFast Phú Mỹ Hưng

Có thể bạn quan tâm Yamaha Jupiter MX và Honda Future Neo GT: Sức mạnh và tiện nghi Đặt mua vé xe 6 nhà xe đi Ninh…

Nhớt Mobil 1 5W30: Bảo vệ động cơ xe ga và ô tô mẫu mới

Nhớt Mobil 1 5W30: Bảo vệ động cơ xe ga và ô tô mẫu mới

Nhớt Mobil 1 5W30 là một sản phẩm nhập khẩu từ Mỹ, mang trong mình những đặc điểm vượt trội do tập đoàn dầu nhớt Mobil sản…

Lái xe khách 45 chỗ cần bằng gì? Điều kiện lấy bằng lái 45 chỗ

Lái xe khách 45 chỗ cần bằng gì? Điều kiện lấy bằng lái 45 chỗ

Có rất nhiều bác tài vẫn luôn thắc mắc khi lái xe khách 45 chỗ cần bằng gì. Để điều khiển một chiếc xe ô tô khách…

Cách tiết kiệm điện khi xe điện sắp hết pin

Cách tiết kiệm điện khi xe điện sắp hết pin

Có thể bạn quan tâm Thay nhớt hộp số xe Airblade bao nhiêu tiền? Thay loại nào tốt? Học Lái Xe Nâng Tại Hà Nội Dịch vụ…