‘Chặt chém’ thay săm xe máy 150 nghìn đồng ngày Tết

Rate this post

Du xuân đã qua đi, mùng Sáu tôi rảnh rỗi ghé thưởng thức món khoái khẩu ở một tiệm mỳ hoành thánh ở Phú Nhuận. Ngay khi bước vào, tôi ngạc nhiên hỏi: “Giá vẫn như ngày Tết hả, ông chủ?”. Ông chủ đáp cười: “Hôm nay hết Tết rồi, giá giống ngày thường đi. Dù sao trong suốt kỳ nghỉ Tết, tăng giá chỉ khoảng 5.000 đồng mỗi tô thôi. Tăng giá không nhiều lắm. Trong ngày Tết, mọi thứ đều tăng giá, nên chút lên để bù giá nhập hàng vào, hiểu chứ?”.

Dù chỉ là câu hỏi đùa nhưng trong tôi đang nảy sinh suy nghĩ. Dù giá tăng 10.000 đồng một tô, tôi vẫn đồng ý ủng hộ, vì đó là lý do hợp lý và là ngày Tết. Nhưng không phải tất cả nơi đều tăng giá như vậy mà không ai thắc mắc như chỗ này. Tại nhiều nơi, việc tăng giá trong ngày Tết đã biến thành hành động “chặt chém” đầu năm dưới danh nghĩa ngày Tết.

Vào sáng mùng Hai, tôi đi xe máy ngang qua chợ Thạnh Xuân, Quận 12 thì bị thủng lốp. Thấy gần đó có một tiệm sửa xe đang mở cửa ở ngã tư Tô Ngọc Vân – Hà Huy Giáp, tôi hân hoan kéo xe vào, vì trong ngày Tết rất khó kiếm được tiệm sửa xe nào hoạt động. May mắn là cửa hàng này vẫn hoạt động suốt ngày Tết.

Ông chủ tiệm ra ngoài, tôi hỏi: “Thay ruột xe bao nhiêu tiền vậy?”. Ông ta trả lời lạnh như băng: “150 nghìn đồng”. Tôi vui mừng chưa được lâu thì bất ngờ khi giá ruột xe sau ngày thường chỉ khoảng 40.000 đồng, công thay chỉ khoảng 20.000 đồng là xong. Vậy ông ta đã “hét giá” gấp đôi chỉ vì ngày Tết.

>> Rửa xe đắt gấp bốn lần ngày cận Tết

Thực ra, tôi không cần thiếu tiền và cũng hiểu rằng việc tăng giá trong ngày Tết là chuyện bình thường. Nhưng ý nghĩ “giơ cổ ra để người ta chặt” bất ngờ trỗi dậy và khiến tôi bực mình. Cuối cùng, sau khi suy nghĩ một lúc, tôi quyết định không thay ruột và từ bỏ việc bị “chặt chém”. Tôi dắt xe đi bộ về hướng Lái Thiêu khoảng 200 mét và may mắn phát hiện một tiệm sửa xe khác đang hoạt động.

Khi tôi đến, ông chủ tiệm vừa xong việc sửa xe cho hai anh thanh niên và tôi nghe ông nói: “Ngày Tết nhé, anh em cho chú mình thêm 5.000 đồng phí tiền công nhé”. Khi tới lượt tôi, sau khi thay ruột hoàn tất, ông chủ tiệm tính tôi 70.000 đồng, chỉ hơn một nửa giá tiệm kia (chỉ tăng một chút so với ngày thường). Tôi vui vẻ trả tiền và rời khỏi.

Vậy là câu chuyện về giá cả trong ngày Tết, không chỉ là chuyện đắt hay rẻ, mà còn là thước đo lòng lương thiện và sự tử tế của con người. Đáng tiếc là điều này phụ thuộc vào người kinh doanh. Một số người sẵn lòng bỏ qua đạo đức nghề nghiệp và lòng tốt để thỏa mãn lợi ích kinh tế ngắn hạn.

Sự tăng giá của ông chủ tiệm mỳ hay ông chủ tiệm sửa xe biết phân vân, biết “tăng giá đâu đây” hoàn toàn khác với việc “hét giá” như dao cạo của ông chủ tiệm sửa xe đầu tiên tôi đã gặp. Một bên, việc tăng giá vẫn khiến mọi người vui vẻ, đồng ý; trong khi đó, việc “chặt chém” đôi khi buộc chúng ta phải chấp nhận và mất tất cả tình cảm. Dù sao, lòng tham vẫn tồn tại và chúng ta chỉ cần quyết định nhẫn nhịn, tử tế hoặc từ chối một cách quyết liệt.

Nhật Tâm

Quan điểm của bạn thế nào? Gửi bài tại đây.
Bài viết không nhất thiết trùng với quan điểm Đại Lý VinFast Phú Mỹ Hưng.

Related Posts

Dịch vụ cho thuê xe TPHCM đi Madagui giá rẻ nhất

Dịch vụ cho thuê xe TPHCM đi Madagui giá rẻ nhất

Bỏ phố lên rừng, rời xa không khí nóng bức tại chốn Sài Thành sa hoa lộng lẫy, đi tìm cái lạnh, cái hoang dã và những…

Giấy tờ đi xe máy 50cc: Các loại và quy định cần biết

Giấy tờ đi xe máy 50cc: Các loại và quy định cần biết

Khi tham gia giao thông bằng phương tiện cơ giới, đặc biệt là xe máy 50cc, việc mang theo các giấy tờ theo quy định là rất…

Đại Lý VinFast Phú Mỹ Hưng: Chuyên Bán Xe Tải Cũ Kia K250, Kia K200

Đại Lý VinFast Phú Mỹ Hưng: Chuyên Bán Xe Tải Cũ Kia K250, Kia K200

Đại Lý VinFast Phú Mỹ Hưng – Chuyên Mua Bán Trao Đổi Xe Tải Cũ Kia K250 Liên hệ 0978.023.923Có thể bạn quan tâm Máy xịt rửa…

Elizabeth Venus - Dịch vụ dán keo xe tốt nhất tại Đại Lý VinFast Phú Mỹ Hưng

Elizabeth Venus – Dịch vụ dán keo xe tốt nhất tại Đại Lý VinFast Phú Mỹ Hưng

Có thể bạn quan tâm Các bến xe, nhà xe từ Hà Nội đi Hạ Long Thuê xe 16 chỗ Hà Nội đi Sầm Sơn chỉ 2.200.000đ…

Nhớt Mobil 1 5W30: Bảo vệ động cơ xe ga và ô tô mẫu mới

Nhớt Mobil 1 5W30: Bảo vệ động cơ xe ga và ô tô mẫu mới

Nhớt Mobil 1 5W30 là một sản phẩm nhập khẩu từ Mỹ, mang trong mình những đặc điểm vượt trội do tập đoàn dầu nhớt Mobil sản…

Lái xe khách 45 chỗ cần bằng gì? Điều kiện lấy bằng lái 45 chỗ

Lái xe khách 45 chỗ cần bằng gì? Điều kiện lấy bằng lái 45 chỗ

Có rất nhiều bác tài vẫn luôn thắc mắc khi lái xe khách 45 chỗ cần bằng gì. Để điều khiển một chiếc xe ô tô khách…