Văn khấn bà chúa cây đa 13 gốc tại Hải Phòng: Lời chào đầu

Rate this post

Xin chào các bạn! Hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về văn khấn bà chúa cây đa 13 gốc tại Hải Phòng. Đây là một điều ai cũng nên biết khi có nhu cầu đi lễ bà Chúa Năm Phương. Bà Chúa Năm Phương được thờ ở rất nhiều nơi trên toàn quốc, nhưng tại Hải Phòng, bà được gọi với một cái tên đặc biệt là bà chúa cây đa 13 gốc.

Văn khấn bà chúa cây đa 13 gốc sắm lễ cây đa 13 gốc tại Hải Phòng

Sự tích bà chúa cây đa 13 gốc

Bà chúa cây đa 13 gốc, hay còn được gọi là bà Chúa Năm Phương, Chúa Bà Ngũ Phương, là một vị Thánh Mẫu có quyền năng trong tín ngưỡng thờ mẫu ở Việt Nam. Bà được giao quyền cai quản năm phương trời đất, ngũ phương bản cảnh bản xứ ngũ phương. Vì vậy, bà được tôn xưng là Bà Chúa Quận Năm Phương, hay Vũ Quận Quyến Hoa Công Chúa.

Văn khấn bà chúa cây đa 13 gốc sắm lễ cây đa 13 gốc tại Hải Phòng

Tiểu sử bà Chúa Năm Phương

Bà giáng sinh vào nhà họ Vũ tại làng cổ Gia Viên, thuộc tổng Đông Khê, huyện An Dương, phủ Kinh Môn, tỉnh Hải Dương, ngày nay là Phường Gia Viên, quận Ngô Quyền, Hải Phòng.

Vốn là người đảm đang mọi việc, trong cuộc kháng chiến chống quân Nam Hán xâm lược, Đức Ngô Vương Quyền phong bà làm nữ tướng lo việc quân lương trong trận thủy chiến chống quân Nam Hán trên sông Bạch Đằng năm 938. Sau khi kháng chiến kết thúc, Đức Ngô Vương phong cho bà tước hiệu Ngô Vương Vũ Quận Chúa, và người dân gọi bà là Quyến Hoa Công chúa.

Năm 1924, Vua Khải Định sắc phong cho bà là “Ngũ Phương Vũ Quận Quyến Hoa Công Chúa Hộ Quốc Trang Huy Thượng Đẳng Thần” và sắc chuẩn cho làng Gia Viên được phụng thờ.

Những câu truyện linh thiêng về bà chúa năm Phương

Trước khi đánh trận trên sông Bạch Đằng, Đức Thánh Trần Hưng Đạo đã thắp hương khấn nguyện và được Bà phù trợ đánh thắng giặc Mông-Nguyên trên sông Bạch Đằng.

Chúa Bà ban đầu là một vị tiên nữ trên Thiên Đình, được lệnh giáng trần để phù dân hộ quốc. Khi trở về thiên, Chúa Bà được giao cai quản năm phương trời đất, bản cảnh bản xứ ngũ phương, và vì vậy được tôn hiệu là Chúa Bà Ngũ Phương Vũ Quận.

Chúa Bà hiển linh, ngự khắp nơi khắp cảnh trong năm phương trời đất, dạo chơi khắp chốn. Vào lúc canh ba giờ Tí, bà hiện hình ra người mỹ nữ cung nga, gọi xe kéo rong chơi, rồi lại đi về đến “Cây Đa mười ba gốc” là nơi Chúa Bà hiển linh.

Chúa Bà không khoan dung đối với kẻ ngang ngược, nhạo báng, điêu ngoa. Chuyện kể rằng, vào thời Pháp thuộc có một người phụ nữ Tây (vợ của ông chủ Nhà máy cơ khí Robert) bị Chúa trừng trị khiến ngứa ngáy không yên, chỉ khi đến van xin và sám hối tại chùa Chúa mới được tha cho khỏi.

Đền thờ bà Chúa Năm Phương

Bà Chúa Năm Phương là người được giao quyền cai quản năm phương trời đất, ngũ phương bản cảnh bản xứ ngũ phương, và vì vậy, người dân nước ta thờ phụng bà ở rất nhiều nơi, như:

1. Đền cây đa 13 gốc
Nơi thờ bà Chúa Năm Phương đầu tiên được nhắc đến là đền cây đa 13 gốc nằm tại xóm Trại, phường Đằng Giang, quận Ngô Quyền, Hải Phòng. Ngay dưới gốc đa có một miếu thờ, bên trong có một bia đá khắc chữ Hán Nôm. Ngôi miếu này được dựng lên và thờ Đức Thổ Vương – người đã có công giúp nhân dân khai hoang, lập ấp. Bên cạnh đó, người dân còn cho biết, ngôi miếu còn thờ các quan, cô, cậu, thần và các vong hồn. Người dân Hải Phòng còn tin rằng đền cây đa này được Bà Chúa Năm Phương ngự trị, nên mỗi tuần rằm, ngày lễ, Tết, người dân đều đến đây hương khói, lễ Chúa Bà Năm Phương và cầu khấn bình an.

Theo truyền thuyết về sự hiển linh của Chúa Năm Phương tại đền cây đa 13 gốc, vào thời Pháp thuộc, có người phu xe đứng chờ khách ở gần đền cũ vào lúc nửa đêm, bỗng thấy có người con gái mặc quần áo trắng cùng 2 cô hầu cận gọi xe về khu vực xóm Trại. Khi người phu xe chở đến cây đa 13 gốc, bỗng người con gái và 2 cô hầu cận biến mất, trên xe chỉ còn lại tiền âm phủ. Người ta cho rằng người con gái đó chính là Chúa Năm Phương. Và cây đa 13 gốc là điểm dừng cuối cùng của bà. Đây cũng chính là nơi được coi là Bà chúa Năm Phương hiển linh về ngự. Từ truyền thuyết này, nơi đây đã trở thành nơi thờ Chúa Năm Phương và được gọi là bà chúa cây đa 13 gốc.

2. Bát hương Vườn hoa Chéo
Vườn hoa Chéo trước đây là nơi thờ chính của Chúa Năm Phương. Vào khoảng năm 1968, ngôi miếu đã bị phá do xây dựng vườn hoa do nhà nước. Đồ thờ từ miếu được chuyển về đền Tiên Nga – số 53 phố Lê Lợi, bát hương được đưa về Đền Cấm (chùa Cấm).

Truyền thuyết kể rằng, thời Pháp thuộc, có một bà phụ Tây (vợ của ông chủ Nhà máy cơ khí Robert) bị lạc mất con. Bà đã đến ngôi miếu này để cầu tìm con bị thất lạc. Sau khi cầu, bà đã tìm thấy con. Vì thế, bà phụ đã tu bổ miếu Chúa để tạ ơn. Hiện nay, tại Vườn Hoa Chéo, ngôi miếu không còn tồn tại nữa. Nhân dân đã dựng lại một bát hương để thờ Chúa và ghi nhận nơi đây đã từng là nơi thờ của Chúa. Bát hương này hiện được một thanh đồng giữ hương khói thường xuyên.

3. Đền Cấm
Đền Cấm, còn được gọi là chùa Cấm, nằm tại phường Gia Viên, phố Cấm, quận Ngô Quyền, Hải Phòng. Đây là quê hương của Chúa Năm Phương khi còn sống. Ngôi chùa này trước đây có một ngôi miếu thờ riêng của Chúa Năm Phương. Sau này, ngôi chùa bên cạnh bị xuống cấp, nên các pho tượng của chùa được đặt tại ngôi miếu thờ bà Chúa Năm Phương. Vì vậy, ngôi đền thờ theo hình thức Tiền Phật, Hậu Thánh. Nơi đây còn có cung cấm thờ Chúa Bà Năm Phương với tượng Chúa Năm Phương. Phía ngoài cung cấm cũng có ban thờ tượng Chúa Bà Năm Phương để mọi người lễ.

Điểm đến cuối cùng mà chúng ta muốn đề cập là Đền Tiên Nga, tọa lạc tại số 53 phố Lê Lợi, thành phố Hải Phòng. Đền này có cung cấm thờ Tam Tòa Thánh Mẫu và cũng có ban thờ Chúa Năm Phương rất uy nghi.

Đây chỉ là một số trong nhiều nơi thờ Chúa Năm Phương đáng chú ý ở Hải Phòng. Các địa điểm này mang trong mình những giá trị tâm linh cao quý và là nơi mà người dân về lễ tạ ơn và cầu khấn bình an.

Văn khấn bà chúa cây đa 13 gốc còn được mọi người gọi với nhiều tên gọi khác như văn khấn bà chúa Năm Phương, văn khấn cây đa 13 gốc.

Các bạn Lạy 9 lạy (cần thiết thể hiện thành tâm nữa thì lạy 20-50 lạy) – nếu có điều kiện thì quỳ Khấn, đông quá thì quán tưởng mình lạy rồi khấn:

Con xin kính lễ

  • Chư Phật, chư Thánh, chư Thiên, chư Thần, chư vị thiêng liêng khắp tất cả
  • Chư vị bản cảnh thành hoàng, bản xứ thổ địa, chư vị hộ pháp nơi đền (ở các đền thờ chúa đều kêu thêm: Ngài Bản cảnh Hải Phòng, riêng đền cây đa 13 gốc kêu thêm ông Thổ Vượng (thành hoàng của làng, được thờ trước khi chúa về ngự))
  • Con xin kính lễ Chúa Bà Năm Phương tố linh tố hảo, nhị vị công chúa, và các chư vị hầu cận
  • Xin phép cho gia tiên nội ngoại tứ thân phụ mẫu được vào Đền lễ Phật lễ Thánh (nhiều nơi không mời gia tiên không vào được, hoặc gia tiên trách, mời để thể hiện tôn kính gia tiên đi kêu cầu, tấu đối cho mình)

Khấn xin Chúa Bà độ cho mình những việc gì đó.

Chúa Năm Phương thường ngự về trước Chầu Năm Suối Lân hoặc sau Tam Vị Chúa Mường. Chúa ngự về thường mặc áo trắng (hoặc có khi chỉ choàng chiếc khăn phủ diện) làm lễ khai cuông rồi cầm tiền tung lên trên ban Công Đồng trong bản đền bản điện để khai quang chứng đền, chứng điện, chứng đàn, chứng phủ (ở một số nơi khác còn hầu chúa về múa quạt hoặc múa mồi). Vì vậy, khi đi lễ chúa, người ta lại đến xin cô sức khoẻ bình an, yên căn yên số.

Dân gian truyền tai nhau rằng, chúa bà Năm Phương rất linh, ai hữu sự đến kêu van cửa chúa chỉ cần nhất tâm, lòng thành lễ bạc đều được như ý nên danh tiếng bà vang lừng khắp nơi.

Năm phương lộc Chúa vô vàn
Trước tiên sức khoẻ bình an lộc dài
Lộc Chúa chẳng quản một ai
Ai mà kính Chúa, tiền tài đề đa
Ai bị quỷ quái ma tà
Kêu cầu phép Chúa, thế mà lại yên
Chúa cho mọi thứ chu viên
Gia đình hưởng lộc, lắm tiền giầu sang
Năm phương lộc Chúa rõ ràng
Nhất tâm cửa Chúa lại càng thanh tao
Chúa cho nức tiếng anh hào
Đồng sang bóng sáng, ai nào dám hơn
Đời đời ghi nhớ công ơn
Bạch Hoa Công Chúa, giang sơn thái hoà

Nên:

  • Sám hối lỗi lầm bản thân, sám hối Phật thánh, oan gia trái chủ
  • Hứa tu sửa – Làm việc thiện báo đáp Bề trên và gia tiên

Thì sẽ hiệu quả hơn việc chỉ kêu cầu mà không sám hối hay hứa tu sửa lỗi lầm.

Khi đến lễ bái, hãy thể hiện thành tâm, biết đến, tin vào Tâm linh, điều đó giúp cho cả Âm dương nhà chúng ta được lợi lạc. Cách khẩn cầu đơn giản này để các bạn tham khảo. Còn nếu có thày tâm linh giỏi đi kêu tấu hộ thì tùy duyên từng việc sẽ có lễ, tấu chi tiết khác.

Xem Thêm:

Related Posts

Người mệnh Kim hợp màu gì và kỵ màu gì? Màu sắc hợp phong thủy với mệnh Kim

Người mệnh Kim hợp màu gì và kỵ màu gì? Màu sắc hợp phong thủy với mệnh Kim

Mệnh Kim hợp màu gì là điều mà nhiều người quan tâm. Chúng ta thường xem xét phong thủy không chỉ trong việc mua sắm như quần…

MẶT PHẬT ĐẠI THẾ CHÍ BỒ TÁT | Hợp tuổi NGỌ

MẶT PHẬT ĐẠI THẾ CHÍ BỒ TÁT | Hợp tuổi NGỌ

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về Mặt Phật Đại Thế Chí Bồ Tát và sự liên quan của nó đến tuổi Ngọ….

Giấc mơ tự nhổ răng: Điềm báo và ý nghĩa

Giấc mơ tự nhổ răng: Điềm báo và ý nghĩa

Những giấc mơ đôi khi mang đến cho chúng ta những cảm giác hoài nghi, lo lắng. Trong số đó, giấc mơ tự nhổ răng là một…

Tên Phước có ý nghĩa gì? Những gợi ý tên đệm độc đáo, cá tính

Tên Phước có ý nghĩa gì? Những gợi ý tên đệm độc đáo, cá tính

Tên Phước có ý nghĩa gì? Có nên đặt tên này cho bé trai hay không? Hôm nay, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về ý nghĩa…

Tuổi Ất Mão Làm Nhà Năm Nào? - Những Điều Bạn Nên Biết

Tuổi Ất Mão Làm Nhà Năm Nào? – Những Điều Bạn Nên Biết

Tuổi Ất Mão làm nhà năm nào? Đây là câu hỏi mà nhiều người đặt ra trong thời gian gần đây. Nếu bạn cũng đang băn khoăn…

Cách tính niên mệnh

Cách tính niên mệnh

Bạn từng nghe đến khái niệm “niên mệnh” trong phong thủy và muốn biết làm thế nào để tính ra niên mệnh của mình một cách nhanh…