Thời hạn sử dụng xe ô tô theo quy định mới nhất hiện nay

Rate this post

Bạn đã bao giờ tự hỏi về thời hạn sử dụng xe ô tô? Và nếu bạn lái xe ô tô mà hết hạn sử dụng thì sẽ bị phạt như thế nào? Hôm nay, Đại Lý VinFast Phú Mỹ Hưng sẽ giải đáp thắc mắc này cho bạn.

Thời hạn sử dụng xe ô tô trong bao nhiêu năm?

Theo quy định của Điều 4 Nghị định 95/2009/NĐ-CP ban hành ngày 30/10/2009 và Thông tư hướng dẫn số 21/2010 của Bộ Giao thông Vận tải ngày 10/8/2010, thời hạn sử dụng xe ô tô được quy định như sau:

 • Ô tô chở hàng không được sử dụng quá 25 năm. Sau khi hết niên hạn sử dụng, xe ô tô chở hàng có thể chuyển đổi thành xe ô tô chuyên dùng hoặc xe ô tô chở người dưới 9 chỗ ngồi.
 • Ô tô chở người từ 10 chỗ ngồi trở lên không được sử dụng quá 20 năm. Sau khi hết niên hạn sử dụng, xe ô tô chở người có thể chuyển đổi thành xe ô tô chở người dưới 9 chỗ ngồi.
 • Ô tô chở người đã chuyển đổi công năng từ ô tô chở hàng hoặc ô tô chở người trước ngày 1/1/2002 không được sử dụng quá 17 năm.
 • Riêng ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi, ô tô chuyên dùng, xe rơ-moóc và sơ-mi rơ-moóc không có niên hạn sử dụng.

Vậy, để tóm gọn lại, thời hạn sử dụng xe ô tô chở hàng là 25 năm, trong khi đó niên hạn sử dụng xe ô tô chở người trên 10 chỗ ngồi là 20 năm. Đối với ô tô chở người 9 chỗ không có niên hạn sử dụng.

Quy định về xử phạt khi sử dụng xe ô tô hết niên hạn

Theo Điều 16 Nghị định số 46/2016/NĐ-CP ngày 26/5/2016, người điều khiển xe ô tô hết niên hạn sử dụng tham gia giao thông sẽ bị xử phạt theo quy định sau:

 • Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với hành vi điều khiển xe ô tô quá niên hạn sử dụng (đối với loại xe có quy định về niên hạn sử dụng).
 • Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung:
  • Thực hiện hành vi quy định tại điểm b, điểm c Khoản 5 Điều này, bị tịch thu phương tiện và bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.

Vậy khi điều khiển xe ô tô hết niên hạn sử dụng tham gia giao thông, bạn sẽ phải đối mặt với mức phạt tiền từ 4 triệu – 6 triệu đồng. Đồng thời, bạn sẽ bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 – 3 tháng và bị tịch thu phương tiện. Đây là hình thức xử phạt bổ sung cho hành vi điều khiển xe ô tô đã quá niên hạn sử dụng.

Cơ quan có quyền xử lý xe ô tô hết niên hạn sử dụng

Lực lượng CSGT sẽ tiến hành lập biên bản, đình chỉ lưu hành xe, tạm giữ giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe và xử lý theo quy định của pháp luật khi phát hiện trường hợp xe ô tô hết niên hạn sử dụng nhưng vẫn tham gia giao thông.

Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày thông báo, nếu chủ xe không tự giác đến làm thủ tục, lực lượng CSGT sẽ phối hợp với công an địa phương thu hồi giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe.

Đừng để xe của bạn trở thành phương tiện vi phạm quy định về niên hạn sử dụng. Hãy tuân thủ quy định và đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông.

Đại Lý VinFast Phú Mỹ Hưng sẽ luôn đồng hành và cung cấp thông tin hữu ích về xe ô tô cho quý khách hàng. Để biết thêm chi tiết, vui lòng truy cập Đại Lý VinFast Phú Mỹ Hưng.

Thông tin liên hệ:

 • CÔNG TY CỔ PHẦN TMDV PHÚ MẪN – CN BÌNH DƯƠNG
 • Địa chỉ: 10/9 QL13, P. Vĩnh Phú, TX. Thuận An, Tỉnh Bình Dương
 • Hotline: 0902 630 366 – 0906 719 577
 • Website: http://jacvietnam.com.vn/
 • Rất mong nhận được sự ủng hộ của quý khách hàng!

Related Posts

Giấy tờ đi xe máy 50cc: Các loại và quy định cần biết

Giấy tờ đi xe máy 50cc: Các loại và quy định cần biết

Khi tham gia giao thông bằng phương tiện cơ giới, đặc biệt là xe máy 50cc, việc mang theo các giấy tờ theo quy định là rất…

Đại Lý VinFast Phú Mỹ Hưng: Chuyên Bán Xe Tải Cũ Kia K250, Kia K200

Đại Lý VinFast Phú Mỹ Hưng: Chuyên Bán Xe Tải Cũ Kia K250, Kia K200

Đại Lý VinFast Phú Mỹ Hưng – Chuyên Mua Bán Trao Đổi Xe Tải Cũ Kia K250 Liên hệ 0978.023.923Có thể bạn quan tâm Làm Chứng Chỉ…

Elizabeth Venus - Dịch vụ dán keo xe tốt nhất tại Đại Lý VinFast Phú Mỹ Hưng

Elizabeth Venus – Dịch vụ dán keo xe tốt nhất tại Đại Lý VinFast Phú Mỹ Hưng

Có thể bạn quan tâm Đặt mua vé xe 4 nhà xe đi Vũng Tàu từ Bến Tre chất lượng cao và giá vé ưu đãi nhất:…

Nhớt Mobil 1 5W30: Bảo vệ động cơ xe ga và ô tô mẫu mới

Nhớt Mobil 1 5W30: Bảo vệ động cơ xe ga và ô tô mẫu mới

Nhớt Mobil 1 5W30 là một sản phẩm nhập khẩu từ Mỹ, mang trong mình những đặc điểm vượt trội do tập đoàn dầu nhớt Mobil sản…

Lái xe khách 45 chỗ cần bằng gì? Điều kiện lấy bằng lái 45 chỗ

Lái xe khách 45 chỗ cần bằng gì? Điều kiện lấy bằng lái 45 chỗ

Có rất nhiều bác tài vẫn luôn thắc mắc khi lái xe khách 45 chỗ cần bằng gì. Để điều khiển một chiếc xe ô tô khách…

Cách tiết kiệm điện khi xe điện sắp hết pin

Cách tiết kiệm điện khi xe điện sắp hết pin

Có thể bạn quan tâm Ý nghĩa 64 biểu tượng báo lỗi trên xe ô tô Đánh giá Xe Cub – Dòng xe máy huyền thoại của…