Hoán đổi ngày làm việc dịp nghỉ lễ 30/4-1/5

Rate this post

Văn phòng Chính phủ vừa phát động văn bản số 2450/VPCP-KGVX gửi Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội về việc hoán đổi ngày làm việc dịp lễ ngày Chiến thắng 30/4 và ngày Quốc tế lao động 1/5 năm 2024.

Thủ tướng đồng ý hoán đổi ngày làm việc dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5

Theo đề xuất của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội tại văn bản số 15111/LĐTBXH-CATLĐ ngày 11/4/2024, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đồng ý với việc hoán đổi ngày làm việc dịp nghỉ lễ ngày Chiến thắng 30/4 và ngày Quốc tế lao động 1/5/2024.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng yêu cầu các cơ quan, đơn vị thực hiện lịch nghỉ trên phải bố trí sắp xếp các bộ phận làm việc hợp lý để giải quyết công việc liên tục, bảo đảm tốt công tác phục vụ tổ chức, Nhân dân. Đặc biệt, lưu ý cử cán bộ, công chức ứng trực xử lý những công việc đột xuất, bất ngờ có thể xảy ra.

Với việc hoán đổi ngày nghỉ như vậy, công chức, viên chức sẽ được nghỉ lễ 5 ngày liên tục từ thứ Bảy, ngày 27/4 đến hết thứ Tư, ngày 1/5.

Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2024, người lao động được nghỉ ngày 18/4

Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2024 vào thứ Năm, ngày 18/4/2024. Đây là ngày làm việc trong tuần của người lao động nên lịch nghỉ Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2024 chỉ trọn 1 ngày là thứ Năm, tức ngày 18/4 hay ngày 10/3 theo âm lịch).

Căn cứ Điều 112 Bộ luật Lao động 2019, trong năm 2024, người lao động có 6 dịp nghỉ lễ, tết chính, trong đó có ngày Giỗ Tổ Hùng Vương là 1 ngày.

Như vậy, theo quy định của luật, dịp Giỗ Tổ Hùng Vương, người lao động được nghỉ 1 ngày vào 18/4/2024 và vẫn được trả lương theo quy định.

Trình Chính phủ phương án hoán đổi để người lao động được nghỉ 5 ngày

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã trình Thủ tướng Chính phủ xem xét phương án hoán đổi ngày làm việc 29/4 để nối liền 5 ngày nghỉ dịp lễ 30/4-1/5.

Phương án này đã được 13 bộ, cơ quan có ý kiến tham gia và đồng ý với phương án do Bộ LĐ-TB&XH đề xuất. Các bộ, cơ quan cho rằng việc hoán đổi ngày làm việc bình thường và làm bù sang ngày khác sẽ giúp đảm bảo người dân có dịp nghỉ lễ hài hòa, trọn vẹn. Đồng thời, cũng kích cầu du lịch, tiêu dùng xã hội và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Dự kiến mới nhất về lịch nghỉ lễ 30/4-1/5

Bộ LĐ-TB&XH đề xuất hoán đổi ngày làm việc bình thường vào thứ hai, 29/4, trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 năm nay và tổ chức ngày làm bù khác.

Cụ thể, công chức, viên chức sẽ hoán đổi ngày làm việc sang thứ Bảy, 4/5. Việc hoán đổi này sẽ giúp công chức, viên chức được nghỉ 5 ngày liên tục từ thứ Bảy, ngày 27/4 đến hết thứ Tư, ngày 1/5.

Đối với người lao động, Bộ LĐ-TB&XH khuyến khích người sử dụng lao động áp dụng thời gian nghỉ lễ 30/4-1/5 như quy định đối với công chức, viên chức. Cơ quan quản lý nhà nước về lao động cũng yêu cầu đảm bảo thực hiện đầy đủ các chế độ cho người lao động theo quy định của pháp luật và khuyến khích các thỏa thuận có lợi hơn cho người lao động.

Bộ LĐ-TB&XH đã đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định việc nghỉ lễ ngày Chiến thắng 30/4 và ngày Quốc tế lao động 1/5 năm 2024 và giao Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH thông báo cho các cơ quan hành chính nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập, doanh nghiệp và người lao động biết và thực hiện.

Tờ trình cũng nhấn mạnh đề nghị các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp chủ động sắp xếp công việc và bố trí nhân lực phù hợp để đảm bảo tiến độ công việc và sản xuất.

Đề xuất người lao động được nghỉ 5 ngày liên tục dịp 30/4-1/5

Trước đó, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) đã gửi công văn lấy ý kiến về việc hoán đổi ngày làm việc dịp nghỉ lễ ngày Chiến thắng 30/4 và ngày Quốc tế Lao động 1/5 để người lao động được nghỉ 5 ngày liên tục.

Bộ LĐ-TB&XH cho biết, năm 2024, dịp nghỉ lễ ngày Chiến thắng 30/4 và ngày Quốc tế lao động 01/5 có ngày 29/4 là thứ hai. Vì vậy, đề xuất hoán đổi ngày làm việc bình thường (ngày 29/4) và làm bù sang ngày khác để người lao động được nghỉ 5 ngày liên tục.

Theo quy định khoản 3 Điều 112 Bộ luật Lao động năm 2019, chỉ Thủ tướng Chính phủ quyết định cụ thể ngày nghỉ tết Âm lịch và Quốc khánh. Tuy nhiên, việc hoán đổi ngày làm việc bình thường (thứ hai, ngày 29/4) và làm bù sang ngày khác không làm thay đổi quỹ thời gian làm việc của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động.

Bộ LĐ-TB&XH đã đề xuất Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định việc hoán đổi thời gian làm việc nêu trên.

Related Posts

Những Câu Nói Hay Về Nụ Cười Bằng Tiếng Anh: Tìm Lại Niềm Vui Trong Cuộc Sống

Những Câu Nói Hay Về Nụ Cười Bằng Tiếng Anh: Tìm Lại Niềm Vui Trong Cuộc Sống

Trong bài viết này, Đại Lý VinFast Phú Mỹ Hưng sẽ cùng bạn khám phá những câu nói hay về nụ cười bằng tiếng Anh, những câu…

Người mệnh Kim hợp màu gì và kỵ màu gì? Màu sắc hợp phong thủy với mệnh Kim

Người mệnh Kim hợp màu gì và kỵ màu gì? Màu sắc hợp phong thủy với mệnh Kim

Mệnh Kim hợp màu gì là điều mà nhiều người quan tâm. Chúng ta thường xem xét phong thủy không chỉ trong việc mua sắm như quần…

MẶT PHẬT ĐẠI THẾ CHÍ BỒ TÁT | Hợp tuổi NGỌ

MẶT PHẬT ĐẠI THẾ CHÍ BỒ TÁT | Hợp tuổi NGỌ

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về Mặt Phật Đại Thế Chí Bồ Tát và sự liên quan của nó đến tuổi Ngọ….

Giấc mơ tự nhổ răng: Điềm báo và ý nghĩa

Giấc mơ tự nhổ răng: Điềm báo và ý nghĩa

Những giấc mơ đôi khi mang đến cho chúng ta những cảm giác hoài nghi, lo lắng. Trong số đó, giấc mơ tự nhổ răng là một…

Tên Phước có ý nghĩa gì? Những gợi ý tên đệm độc đáo, cá tính

Tên Phước có ý nghĩa gì? Những gợi ý tên đệm độc đáo, cá tính

Tên Phước có ý nghĩa gì? Có nên đặt tên này cho bé trai hay không? Hôm nay, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về ý nghĩa…

Tuổi Ất Mão Làm Nhà Năm Nào? - Những Điều Bạn Nên Biết

Tuổi Ất Mão Làm Nhà Năm Nào? – Những Điều Bạn Nên Biết

Tuổi Ất Mão làm nhà năm nào? Đây là câu hỏi mà nhiều người đặt ra trong thời gian gần đây. Nếu bạn cũng đang băn khoăn…