Lái xe khách 45 chỗ cần bằng gì? Điều kiện lấy bằng lái 45 chỗ

Rate this post

Có rất nhiều bác tài vẫn luôn thắc mắc khi lái xe khách 45 chỗ cần bằng gì. Để điều khiển một chiếc xe ô tô khách 45 chỗ, ngoài kỹ năng lái xe an toàn, người lái còn cần phải có giấy phép lái xe đúng hạng. Vậy, bằng gì là bắt buộc để được điều khiển loại xe khách này? Thủ tục hồ sơ, những lưu ý gì để lấy được bằng lái xe khách 45 chỗ? Mọi thông tin chi tiết đều được chúng tôi chia sẻ ngay trong bài viết này của Gaz Tây Đô, cùng theo dõi nhé.

Giải đáp thắc mắc: Lái xe khách 45 chỗ cần bằng gì?

Đối với các lái xe, không chỉ riêng người lái xe ô tô khách 45 chỗ, mà đối với mọi người lái xe trong từng loại xe cụ thể đều phải đáp ứng những yêu cầu về trình độ và kỹ thuật khác nhau, được quy định rõ ràng bởi pháp luật.

lái xe 45 chỗ cần bằng gì - bắt buộc bạn phải có bằng lái xe hạng E

Hiện nay, tại Việt Nam, văn bản quy phạm pháp luật Đ16 – Thông tư 12/2017/TT-BGTVT đã được ban hành để quy định cụ thể về yêu cầu đối với người lái xe. Theo đó, để lái được những loại xe như xe khách 45 chỗ, xe giường nằm lớn và xe có trọng lượng trên 3.5 tấn bắt buộc phải có bằng lái xe hạng E do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Những người sở hữu giấy phép lái xe hạng E có thể điều khiển xe 30 chỗ ngồi và tất cả các loại xe quy định trong giấy phép lái xe các hạng B1, 2, C, và D. Tuy nhiên, bằng lái xe khách 45 chỗ không thể thi trực tiếp được mà cần thông qua một trong hai điều kiện, đó là nâng hạng từ bằng lái xe hạng C hoặc D lên hạng E, cùng các điều kiện đi kèm.

Những lưu ý quan trọng để lấy được bằng lái xe 45 chỗ

Điều kiện để được thi bằng lái xe khách 45 chỗ

bằng lái xe khách 45 chỗ - giấy phép lái xe hạng E

Để được điều khiển xe khách giường nằm 45 chỗ, tài xế phải có giấy phép lái xe hạng E. Tuy nhiên, để đáp ứng các điều kiện để có được giấy phép lái xe hạng E, tài xế cần:

 • Đủ 24 tuổi trở lên (tính từ ngày thi).
 • Là công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài làm việc và sinh sống tại Việt Nam.
 • Có trình độ học vấn tối thiểu từ THCS trở lên.
 • Có tâm thần, sức khỏe ổn định tại thời điểm đăng ký.
 • Nếu nâng hạng từ giấy phép lái xe hạng D lên hạng E, tài xế phải có ít nhất 5 năm kinh nghiệm lái xe và lái xe an toàn ít nhất 100.000 km trở lên.
 • Nếu nâng hạng từ giấy phép lái xe hạng C lên hạng E, tài xế phải có kinh nghiệm lái xe ít nhất 3 năm và lái xe an toàn ít nhất 50.000 km trở lên.

=> Tham khảo thêm: bằng fc có lái được xe khách không

Hồ sơ lấy giấy phép lái xe khách 45 chỗ

Để nâng hạng giấy phép lái xe cho người điều khiển xe khách 45 chỗ, cần thực hiện các thủ tục sau:

 • Đăng ký xin cấp giấy phép lái xe theo mẫu quy định.
 • Đi kèm với giấy đăng ký, nộp bản sao CMND/CCCD có công chứng.
 • Nộp bản sao công chứng của bất kỳ bằng tốt nghiệp trung học cơ sở trở lên.
 • Nộp bản sao công chứng của giấy phép/giấy phép lái xe cao nhất hiện có.
 • Ghi rõ thông tin thời gian lái xe và số km lái xe an toàn.

=> Xem thêm: xe 16 chỗ cần bằng gì

Học bằng lái xe hạng E mất bao lâu?

lái xe khách cần bằng gì

Áp dụng theo quy định ở Khoản 1 Điều 14 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT về thời gian đào tạo nâng hạng bằng lái xe hạng E cho tài xế như sau:

 • Thời gian học nâng hạng từ bằng D lên E bắt buộc phải đủ 192 giờ (trong đó có 48 giờ học lý thuyết và 144 giờ học thực hành lái xe).
 • Thời gian học nâng hạng từ bằng C lên E bắt buộc phải đủ 336 giờ (trong đó có 56 giờ học lý thuyết và 280 giờ học thực hành lái xe).

Những người muốn thi sát hạch để có giấy phép lái xe hạng E và lái xe ô tô 45 chỗ hoặc xe giường nằm trên 30 chỗ cần lưu ý rằng, bằng lái hạng E là bằng cấp cao, không thể được trao trực tiếp sau khi học hoặc thi. Để đáp ứng các điều kiện đăng ký nâng hạng, người lái xe cần có đủ kinh nghiệm lái xe an toàn và tuân thủ quy định.

Bên cạnh đó, người lái xe còn có thể nâng hạng từ hạng E lên hạng F hoặc hạng FC bằng cách học và thi, để có thể điều khiển các phương tiện có tải trọng lớn hơn và đáp ứng yêu cầu của công việc. Để đạt được mục tiêu này, người lái xe cần hoàn thành 144 giờ thực hành lái xe và 48 giờ học lý thuyết để nâng hạng E lên F, và 224 giờ thực hành lái xe và 48 giờ học lý thuyết để đạt hạng FC.

Thời hạn sử dụng của giấy phép lái xe ô tô hạng E

chạy xe khách cần bằng gì

Giấy phép lái xe từ hạng C trở lên, bao gồm giấy phép lái xe hạng E, có thời hạn sử dụng là 5 năm tính từ ngày cấp. Sau khi hết thời hạn này, người sở hữu giấy phép lái xe cần liên hệ với cơ quan có thẩm quyền để được gia hạn.

Nếu chủ xe bị mất giấy phép lái xe còn thời hạn hoặc đã hết thời hạn sử dụng nhưng chưa quá 3 tháng, cần thực hiện các thủ tục liên quan theo hướng dẫn của cơ quan cấp giấy phép lái xe để được cấp lại giấy phép lái xe.

Mức phạt tiền với hành vi sử dụng giấy phép lái xe ô tô khách quá hạn

Theo điều 2 khoản 11 của Nghị định 123/2021/NĐ-CP, người lái xe ô tô và các phương tiện tương tự có Giấy phép lái xe đã hết hạn sử dụng sẽ bị phạt như sau:

 • Từ 5 triệu đồng đến 7 triệu đồng nếu Giấy phép lái xe đã hết hạn sử dụng dưới 03 tháng.
 • Từ 10 triệu đồng đến 12 triệu đồng nếu Giấy phép lái xe đã hết hạn sử dụng từ 03 tháng trở lên.

LỜI KẾT

Lái xe khách 45 chỗ là một công việc đòi hỏi kỹ năng và kinh nghiệm lái xe cao cùng với sự chịu trách nhiệm cao đối với sự an toàn của hành khách. Để có thể lái được loại xe này, bằng lái xe hạng D không đủ, người lái xe cần phải nâng cao trình độ và đạt được bằng lái xe hạng E.

Việc tuân thủ quy định về đào tạo, kiểm tra và đăng ký giấy phép lái xe là rất quan trọng, giúp đảm bảo an toàn cho bản thân và người khác trên đường. Chính vì vậy, các tài xế khi tham gia giao thông cần hết sức cẩn trọng và tuân thủ quy định để không chỉ đảm bảo sự an toàn của bản thân mà còn đảm bảo sự an toàn cho tất cả mọi người tham gia giao thông.

=> Có thể bạn cũng tìm kiếm: Tổng hợp biển cấm ô tô chở khách mới nhất hiện nay

Related Posts

Dịch vụ cho thuê xe TPHCM đi Madagui giá rẻ nhất

Dịch vụ cho thuê xe TPHCM đi Madagui giá rẻ nhất

Bỏ phố lên rừng, rời xa không khí nóng bức tại chốn Sài Thành sa hoa lộng lẫy, đi tìm cái lạnh, cái hoang dã và những…

Giấy tờ đi xe máy 50cc: Các loại và quy định cần biết

Giấy tờ đi xe máy 50cc: Các loại và quy định cần biết

Khi tham gia giao thông bằng phương tiện cơ giới, đặc biệt là xe máy 50cc, việc mang theo các giấy tờ theo quy định là rất…

Đại Lý VinFast Phú Mỹ Hưng: Chuyên Bán Xe Tải Cũ Kia K250, Kia K200

Đại Lý VinFast Phú Mỹ Hưng: Chuyên Bán Xe Tải Cũ Kia K250, Kia K200

Đại Lý VinFast Phú Mỹ Hưng – Chuyên Mua Bán Trao Đổi Xe Tải Cũ Kia K250 Liên hệ 0978.023.923Có thể bạn quan tâm Dấu hiệu cần…

Elizabeth Venus - Dịch vụ dán keo xe tốt nhất tại Đại Lý VinFast Phú Mỹ Hưng

Elizabeth Venus – Dịch vụ dán keo xe tốt nhất tại Đại Lý VinFast Phú Mỹ Hưng

Có thể bạn quan tâm Giá gửi xe máy từ Hà Nội vào Sài Gòn bằng tàu hỏa năm 2024 Liên hệ hotline xe Hòa Hiệp Bị…

Nhớt Mobil 1 5W30: Bảo vệ động cơ xe ga và ô tô mẫu mới

Nhớt Mobil 1 5W30: Bảo vệ động cơ xe ga và ô tô mẫu mới

Nhớt Mobil 1 5W30 là một sản phẩm nhập khẩu từ Mỹ, mang trong mình những đặc điểm vượt trội do tập đoàn dầu nhớt Mobil sản…

Cách tiết kiệm điện khi xe điện sắp hết pin

Cách tiết kiệm điện khi xe điện sắp hết pin

Có thể bạn quan tâm Trọn bộ máy rửa xe bọt tuyết giá bao nhiêu năm 2020? Đại Lý VinFast Phú Mỹ Hưng: Giải pháp vận chuyển…