Học, thi bằng lái ô tô: Khó hơn và đắt hơn!

Rate this post

Sau khi Thông tư 04/2022/TT-BGTVT quy định về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ được Bộ Giao thông vận tải ban hành, việc học và thi sát hạch cấp bằng lái ô tô đã có nhiều thay đổi. Nội dung, thời gian học cũng như học phí đều tăng lên, nhưng chất lượng đã được cải thiện.

Bổ sung nhiều nội dung mới

Sau khi Thông tư 04/2022/TT-BGTVT có hiệu lực, các cơ sở đào tạo lái xe ô tô trên toàn quốc đã áp dụng và bổ sung nội dung mới. Trong đó, nội dung học và thi tình huống mô phỏng giao thông là điểm đáng chú ý.

Theo một giảng viên tại một trung tâm đào tạo lái xe ở TP.HCM, nội dung này bao gồm 120 đoạn video chia thành 6 chương, mô phỏng các tình huống giao thông thường gặp. Nội dung này giúp học viên nhận biết nguy hiểm cũng như nguy cơ va chạm và tai nạn giao thông trong từng tình huống. Đồng thời, nó còn xây dựng ý thức phản xạ khi tham gia giao thông trên đường.

Từ ngày 16.5.2022, các trung tâm đào tạo lái xe ô tô trên toàn quốc đều phải đưa nội dung học tình huống mô phỏng giao thông vào giảng dạy và thi sát hạch. Với nội dung này, các học viên sẽ được theo dõi từng đoạn video mô phỏng, và khi phát hiện tình huống nguy hiểm, họ sẽ bấm phím cách trên bàn phím để đánh giá và chấm điểm.

Độ khó tăng, cần đầu tư nhiều thời gian

Với nhiều nội dung mới, các học viên đang theo học khóa học lái ô tô đánh giá độ khó đã tăng lên và yêu cầu họ phải đầu tư nhiều thời gian hơn.

Phan Tuấn Thành (28 tuổi), học viên khóa học lái ô tô hạng B, cho biết: “Độ khó trong các nội dung học đã tăng so với các khóa học trước đây. Đặc biệt là nội dung học và thi tình huống mô phỏng giao thông, đòi hỏi sự tập trung. Việc phát hiện tình huống nguy hiểm không khó nhưng phản xạ kịp thời và bấm phím Space đúng thời điểm để đạt điểm tối đa (5 điểm) là không hề dễ”.

Với nội dung này, học viên phải đạt ít nhất 35/50 điểm mới được đánh giá đạt. Chị Hoàng Thu Dung (30 tuổi) cho rằng: “Nội dung này đòi hỏi các học viên phải đầu tư nhiều thời gian hơn, phải tham gia học đầy đủ và tuân thủ quy định nếu muốn đủ tiêu chuẩn để tham gia thi sát hạch. Khó hơn và mất nhiều thời gian hơn, nhưng theo tôi quy định này giúp những học viên như tôi có nhiều thời gian trải nghiệm thực tế hơn, tăng khả năng phản xạ nhận biết tình huống và tự tin hơn”.

Học phí tăng gần như gấp đôi

Với việc áp dụng nội dung mới, các cơ sở đào tạo lái xe ô tô phải trang bị thêm cơ sở, vật chất, máy móc để đáp ứng. Vì vậy, chi phí các khóa học cũng tăng lên.

Liên hệ với nhiều cơ sở đào tạo lái xe ô tô, hầu hết đều báo giá chi phí trọn gói cho mỗi khóa học, thi bằng lái xe ô tô hạng B1, B2 khoảng 18 – 23 triệu đồng, còn học lái ô tô hạng C có thể lên đến 25 – 27 triệu đồng.

Tuy nhiên, con số này có thể tăng trong quá trình học. Nếu đã học xong số giờ thực hành nhưng chưa đi đủ số km quy định, học viên sẽ phải thuê xe để đi đủ số km với chi phí khoảng 200.000 – 300.000 đồng/giờ lái.

Để biết thêm thông tin về học lái ô tô và thi sát hạch, bạn có thể truy cập Đại Lý VinFast Phú Mỹ Hưng.

Bài viết

Related Posts

Giấy tờ đi xe máy 50cc: Các loại và quy định cần biết

Giấy tờ đi xe máy 50cc: Các loại và quy định cần biết

Khi tham gia giao thông bằng phương tiện cơ giới, đặc biệt là xe máy 50cc, việc mang theo các giấy tờ theo quy định là rất…

Đại Lý VinFast Phú Mỹ Hưng: Chuyên Bán Xe Tải Cũ Kia K250, Kia K200

Đại Lý VinFast Phú Mỹ Hưng: Chuyên Bán Xe Tải Cũ Kia K250, Kia K200

Đại Lý VinFast Phú Mỹ Hưng – Chuyên Mua Bán Trao Đổi Xe Tải Cũ Kia K250 Liên hệ 0978.023.923Có thể bạn quan tâm Máy Rửa Xe…

Elizabeth Venus - Dịch vụ dán keo xe tốt nhất tại Đại Lý VinFast Phú Mỹ Hưng

Elizabeth Venus – Dịch vụ dán keo xe tốt nhất tại Đại Lý VinFast Phú Mỹ Hưng

Có thể bạn quan tâm Đặt vé xe limousine đi Quảng Ninh từ Bắc Giang giá tốt nhất Nhà xe Phương Trang Bình Dương: Tìm hiểu địa…

Nhớt Mobil 1 5W30: Bảo vệ động cơ xe ga và ô tô mẫu mới

Nhớt Mobil 1 5W30: Bảo vệ động cơ xe ga và ô tô mẫu mới

Nhớt Mobil 1 5W30 là một sản phẩm nhập khẩu từ Mỹ, mang trong mình những đặc điểm vượt trội do tập đoàn dầu nhớt Mobil sản…

Lái xe khách 45 chỗ cần bằng gì? Điều kiện lấy bằng lái 45 chỗ

Lái xe khách 45 chỗ cần bằng gì? Điều kiện lấy bằng lái 45 chỗ

Có rất nhiều bác tài vẫn luôn thắc mắc khi lái xe khách 45 chỗ cần bằng gì. Để điều khiển một chiếc xe ô tô khách…

Cách tiết kiệm điện khi xe điện sắp hết pin

Cách tiết kiệm điện khi xe điện sắp hết pin

Có thể bạn quan tâm SH 2016 cũ giá bao nhiêu tiền? Đặt vé xe đi Bà Rịa-Vũng Tàu từ Bến xe Miền Đông giá tốt nhất…