Gửi Vong Lên Chùa – Nét Đẹp Tâm Linh Và Ý Nghĩa Trong Cuộc Sống

Rate this post

Nhiều người thắc mắc không biết gửi vong lên chùa có tốt không. Đưa hương linh lên chùa là cách giúp cho người đã khuất nhận được sự hồng ân, có thể nghe lời Phật dạy hàng ngày. Từ đó giúp vong linh sớm được luân hồi, chuyển kiếp. Tuy nhiên, làm thế nào để gửi vong và có phải trường hợp nào cũng được gửi không? Hãy cùng Tinh Hoa Đá Mỹ Nghệ tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Gửi Vong Lên Chùa Là Gì?

Gửi vong lên chùa có nghĩa là gửi gắm vong linh của người thân đã mất lên chùa nhằm mục đích nương nhờ cửa Phật, để vong linh được nghe giáo lý của Phật. Từ những điều Phật dạy đó mà thấu tỏ, đầu thai chuyển kiếp, nhanh chóng siêu thoát.

Tuy nhiên, không phải ai mất rồi cũng có thể đưa lên nhờ cửa Phật để giúp siêu độ. Giáo lý Phật vẫn luôn dạy con người nên nhớ về cội nguồn, khuyến khích người nhà nên tự chăm sóc hương linh của người đã khuất.

Do đó, gửi vong lên chùa có tốt không chủ yếu có ý nghĩa đối với những người hướng Phật. Bởi vì đối với họ việc gửi vong có thể giúp họ giảm bớt đau buồn trước sự ra đi của người đã khuất và các vong linh Phật tử được gửi cũng sẽ cảm thấy được an nhiên.

gửi vong lên chùa có tốt không
Gửi hương linh lên chùa có thể giúp người mất sớm được giác ngộ, nhanh chóng siêu thoát

Có Nên Gửi Vong Lên Chùa Không?

Như đã nói ở trên, chỉ nên gửi vong lên chùa khi hành động này thực sự có nghĩa với người đã khuất bởi vì việc đưa vong linh lên chùa hoàn toàn không bắt buộc.

Nhiều gia đình hiểu lầm, ép buộc vong linh mắc tội trạng lên chùa với hy vọng xóa bỏ được những tội lỗi khi còn ở trần thế là điều không nên làm. Việc này sẽ bị coi là tham cầu vọng tưởng. Bởi vì những vong linh không muốn theo Phật pháp mà gia đình đưa vào chùa thì vong linh về sau cũng không ở đó. Do đó, người thân không nên cưỡng cầu việc bất thành.

Ngược lại, những hương linh khi ở trần thế đã quy y rồi nếu được người nhà đưa vào cửa Phật chắc chắn họ sẽ rất mãn nguyện, vui mừng mà phù hộ độ trì, giúp cuộc sống trần thế cho người thân ở trần thế.

Trường hợp vong linh không có người hương hỏa thì cũng có thể đưa lên chùa. Đặc biệt, đối với vong nhi, cha mẹ nên cho vong nhi lên chùa để có thể sớm tìm một nơi đầu thai.

đưa hương linh lên chùa
Hương linh được gửi lên chùa có thể nghe Phật pháp hàng ngày

Các Cách Gửi Vong Lên Chùa

Có 2 cách thường được dùng để đưa hương linh người mất lên chùa.

  • Cách 1: Gia đình có thể đưa vong bằng cách hỏa táng, sau đó đem tro cốt của người thân đã mất về chùa gửi.
  • Cách 2: Gia đình chỉ cần đưa di ảnh của người thân đã mất lên chùa và gửi.

Nghi lễ gửi vong lên chùa thực ra khá đơn giản. Tuy nhiên, gia đình hãy chú ý liên hệ với thầy chùa trước và xin thầy làm lễ cúng để có thể đưa vong lên chùa nhé!

Những Điều Cần Làm Khi Gửi Vong Nhi Lên Chùa

Ngoài thắc mắc liên quan đến việc gửi vong lên chùa có tốt không, gia đình nếu muốn gửi vong nhi lên chùa để thai nhi đã khuất có một nơi trú ngụ tốt đẹp thì hãy làm những điều sau:

  • Chuẩn bị bộ sớ: Sớ gồm tên của người thân, ba, mẹ, nơi ở hiện tại và lời cầu nguyện cho vong linh sớm siêu thoát.
  • Chuẩn bị bộ vàng mã: Chuẩn bị đồ dùng để đốt cho vong linh thai nhi gồm mũ áo, quần áo, hài trẻ con…
  • Tiền công đức: Tiền này dùng để gửi lên chùa thay cho lời cảm tạ các sư thầy và nhà chùa đã giúp đỡ sau khi thực hiện xong nghi lễ gửi vong lên chùa.

gửi vong lên chùa có tốt không
Bộ vàng mã đồ chơi chuẩn bị cho vong nhi

Bài viết liên quan:

Tóm lại, gửi vong lên chùa có tốt không phụ thuộc vào nhu cầu của gia đình và người đã khuất. Theo Tinh Hoa Đá Mỹ Nghệ, điều quan trọng là khi đưa vong nương nhờ cửa Phật cần thật sự thành tâm. Như vậy những lời Phật dạy mới thực sự có ý nghĩa đối với vong linh người đã khuất.

Related Posts

Cách tính niên mệnh

Cách tính niên mệnh

Bạn từng nghe đến khái niệm “niên mệnh” trong phong thủy và muốn biết làm thế nào để tính ra niên mệnh của mình một cách nhanh…

Đeo nhẫn cưới trước khi cưới có sao không? Có kiêng kị gì không?

Đeo nhẫn cưới trước khi cưới có sao không? Có kiêng kị gì không?

Cặp nhẫn cưới đẹp quá làm bạn muốn đeo luôn khi mua nó. Nhưng lại băn khoăn: Không biết đeo nhẫn trước khi cưới thì có sao…

Tuổi Ngọ nên chọn màu nào khi sơn nhà 2022, bạn có biết?

Tuổi Ngọ nên chọn màu nào khi sơn nhà 2022, bạn có biết?

Tuổi Ngọ nên chọn màu nào khi sơn nhà là một câu hỏi phổ biến đối với những người thuộc tuổi này. Màu sắc có yếu tố…

Ý nghĩa và Cách đeo Chuỗi Hạt Đeo Tay hợp phong thủy bạn nên biết

Ý nghĩa và Cách đeo Chuỗi Hạt Đeo Tay hợp phong thủy bạn nên biết

Chuỗi hạt đeo tay không chỉ là một vật dụng quen thuộc mà còn được coi là một công cụ quý giá trong Phật giáo. Nhưng không…

Lễ tạ mộ sau khi xây xong: Những điều cần chuẩn bị

Lễ tạ mộ sau khi xây xong: Những điều cần chuẩn bị

Lễ tạ mộ sau khi xây xong là một bước không thể thiếu và vô cùng quan trọng trong việc tưởng nhớ người đã khuất. Để tổ…

Quả cầu phong thủy mệnh Thủy - Quả cầu hút tài lộc, công danh

Quả cầu phong thủy mệnh Thủy – Quả cầu hút tài lộc, công danh

Mời bạn cùng Đá Phong Thủy An Phát tham khảo ngay những mẫu quả cầu đá phong thuỷ phù hợp cho người mệnh Thủy qua bài viết…