Một số lưu ý giúp hạn chế đạp nhầm chân phanh, chân ga khi lái ô tô

Rate this post

Tại Việt Nam, đã xảy ra nhiều vụ tai nạn đáng tiếc do người lái ô tô nhầm chân phanh và chân ga. Điều này không chỉ xảy ra với người trẻ và người già mà còn với mọi đối tượng nam và nữ. Vấn đề này cũng không chỉ xảy ra ở Việt Nam mà trên toàn thế giới cũng thường xuyên xảy ra những vụ tai nạn liên quan đến sự nhầm lẫn giữa chân phanh và chân ga.

Cơ quan An toàn Giao thông Đường cao tốc Quốc gia Mỹ (NHTSA) chỉ ra rằng mỗi năm có khoảng 16,000 vụ tai nạn xảy ra do sự nhầm lẫn này. Nhóm người lái dễ nhầm chân phanh và chân ga nhất là người lái dưới 20 tuổi và người lái trên 65 tuổi.

Theo các chuyên gia hướng dẫn lái xe an toàn, việc nhầm lẫn chân ga và chân phanh có thể xảy ra với người lái cả xe số sàn và xe số tự động. Tuy nhiên, trên xe số tự động thì vì không có chân côn nên xe thường đi nhanh hơn và dễ mất kiểm soát. Trong khi đó, xe số sàn thường khó đi nhanh hơn vì có chân côn, việc đạp phanh cũng thường đi kèm với đạp côn, do đó nếu nhầm lẫn thì động cơ sẽ rú lên nhưng xe sẽ không di chuyển.

Nguyên nhân của việc nhầm chân phanh và chân ga thường là do người lái mất bình tĩnh và hoảng loạn khi gặp tình huống bất ngờ. Điều này dẫn đến phản xạ ngoài ý muốn và nhầm lẫn chân phanh và chân ga.

Thêm vào đó, theo chuyên gia Lê Vương Thịnh – một chuyên gia về thử và đánh giá xe, việc nhầm lẫn giữa chân phanh và chân ga còn do nhiều lí do khác như không quen với loại xe mới, chuyển từ xe số sàn lên xe số tự động, sử dụng giày dép không phù hợp (giày cao gót, giày đế cứng, dép xỏ ngón…), có tâm lý yếu, phản xạ kém do tuổi tác hoặc sử dụng chất kích thích (ma túy, rượu, bia…).

Để tránh và hạn chế việc nhầm lẫn chân phanh và chân ga, các chuyên gia đã lưu ý những điểm sau:

Luôn giữ tỉnh táo khi lái xe, không sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, cồn, ma túy…

Chỉnh tư thế ngồi phù hợp với vóc dáng, sử dụng trang phục phù hợp. Tránh mặc quần áo quá rườm rà hoặc giày cao gót, dép lê, dép xỏ ngón…

Sử dụng loại thảm sản phù hợp để tránh bị kẹt chân ga và chân phanh.

Khi lái xe lạ, hãy làm quen với xe trước khi lái và hãy đi chậm để hiểu rõ hơn về xe.

Tuân thủ nguyên tắc không rời gót chân phải khỏi sàn xe, chỉ xoay gót chân phải để điều khiển ga/phanh và nhanh chóng chuyển sang đạp phanh mỗi khi bỏ chân ga. Đồng thời, luôn đặt gót chân phải thẳng hoặc gần bàn đạp phanh để khi phanh, bàn chân nằm ở tư thế tự nhiên và thuận tiện nhất.

Chỉ sử dụng chân phải để điều khiển cả chân phanh và chân ga. Không lái xe số tự động bằng hai chân (chân phải ga và chân trái phanh) vì tỷ lệ nhầm lẫn sẽ rất cao khi gặp tình huống bất ngờ.

Nắm rõ vị trí chân côn, phanh, ga là rất quan trọng khi lái xe.

Nắm rõ vị trí chân ga và chân phanh:

  • Với xe số sàn: Chân ga nằm ở vị trí chân của tài xế. Thứ tự từ trái qua phải là chân côn, chân phanh và cuối cùng là chân ga.
  • Với xe số tự động: Do không có chân côn, chỉ còn chân phanh và chân ga. Vị trí chân ga nằm phía trước, chân phanh nằm phía sau tính từ phía bên phải của người lái.

Chuyển về số P hoặc N khi đỗ hoặc dừng xe trong thời gian ngắn. Đối với xe số tự động, hãy trả số về N và kéo phanh tay khi dừng xe tạm thời, trả số về P khi dừng xe lâu kết hợp với kéo phanh tay để đảm bảo an toàn.

Để biết thêm thông tin và nhận tư vấn từ Đại Lý VinFast Phú Mỹ Hưng, nhấp vào đây.

Related Posts

Đại Lý VinFast Phú Mỹ Hưng: Tìm hiểu về xe Limousine Hà Nội Vân Đồn

Đại Lý VinFast Phú Mỹ Hưng: Tìm hiểu về xe Limousine Hà Nội Vân Đồn

Tuyến đường Hà Nội Vân Đồn hiện đang là một trong những tuyến có nhu cầu vận chuyển tăng cao. Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu…

Cách ngã ghế ô tô phổ biến nhất - Hướng dẫn chi tiết và nơi đặt nghế

Cách ngã ghế ô tô phổ biến nhất – Hướng dẫn chi tiết và nơi đặt nghế

Trong những chiếc ô tô hiện nay, ghế xe luôn được thiết kế thoải mái hơn để người ngồi có thể tựa hay nằm đem lại sự…

Đại Lý VinFast Phú Mỹ Hưng: Vận Chuyển Hiệu Quả từ Bình Dương đi Long An

Đại Lý VinFast Phú Mỹ Hưng: Vận Chuyển Hiệu Quả từ Bình Dương đi Long An

Có thể bạn quan tâm Thuê xe tự lái Quận 8 – Tp HCM Giá rẻ | Hỗ trợ 24/7 Honda CR-V – Sức mạnh công nghệ…

Hãng xe Halim của nước nào? Xe Cub 50 Halim: Chất lượng đến từ Hàn Quốc

Hãng xe Halim của nước nào? Xe Cub 50 Halim: Chất lượng đến từ Hàn Quốc

Xe Cub 50 Halim là một chiếc xe máy nhỏ gọn, nhưng lại có thể chạy được quãng đường dài mà không tốn quá nhiều nhiên liệu….

Đại Lý VinFast Phú Mỹ Hưng: Điểm Đến Uy Tín Cho Xe Hải Phòng Hà Giang

Đại Lý VinFast Phú Mỹ Hưng: Điểm Đến Uy Tín Cho Xe Hải Phòng Hà Giang

Các tuyến đường di chuyển đến Hà Giang hiện nay đang nhận được sự quan tâm đặc biệt, đặc biệt là chuyến xe Hải Phòng Hà Giang….

Đánh giá chi tiết xe ben Dongfeng 3 chân đời 2010 với thùng lớn và ngoại hình đẹp tuyệt vời

Đánh giá chi tiết xe ben Dongfeng 3 chân đời 2010 với thùng lớn và ngoại hình đẹp tuyệt vời

Xe ben là một trong những loại xe tải không thể thiếu trong ngành xây dựng và vận chuyển hàng hóa. Nếu bạn đang tìm kiếm một…