Lắt léo chữ nghĩa: Cây đa, cây đề

Rate this post

Lắt léo chữ nghĩa: Cây đa, cây đề

Trên thực tế, gỗ của cây đa không tốt, còn gỗ đề (bồ đề) nằm trong nhóm 8, cuối bảng phân loại nhóm gỗ VN. Gỗ đề có độ bền thấp, dễ bị mối mọt, mềm và xốp. Tuy nhiên, không phải ngẫu nhiên mà thành ngữ “cây đa, cây đề” được sử dụng để chỉ những người sống thọ, đáng kính trọng.

Hiện nay, trên thế giới có hơn 1.000 loài cây đa. Ở phương Tây, cây đa có tên tiếng Anh là banyan, thường chỉ cây đa Bengal (Ficus benghalensis) có nguồn gốc từ Ấn Độ và Bangladesh. Ở Trung Quốc và châu Á, cây đa thường dùng để chỉ cây đa lá nhỏ (Ficus microcarpa) với nhiều tên gọi khác nhau. Cây đa lá nhỏ là một loài phổ biến thuộc họ Dâu tằm (Moraceae), có hình dáng tương tự cây đa Bengal, cao 15 – 25 mét, tán rộng.

Trong Ấn Độ giáo, cây đa được cho là nơi an nghỉ của thần Krishna. Trong đạo Hindu, cây đa có liên quan tới lễ hội Vat Purnima. Trong kinh điển tiếng Pali của Phật giáo, cây đa (tiếng Pali: nigrodha) được nhắc đến nhiều lần. Ở Philippines, cây đa được gọi là cây balete, nơi trú ngụ của một số vị thần và linh hồn.

Cây đề, còn gọi là cây bồ đề (Ficus religiosa), là một loài cây có nguồn gốc từ Ấn Độ và Đông Dương, thuộc họ Dâu tằm Moraceae. Ở Ấn Độ và Nepal, cây đề được gọi là cây pippala, peepul, peepal, pipal hay ashvattha. Loài cây này có chiều cao lên tới 30 mét, đường kính thân lên tới 3 mét.

Cây đề mang ý nghĩa quan trọng trong Ấn Độ giáo, Phật giáo và Kỳ Na giáo. Những người tu khổ hạnh theo đạo Hindu và đạo Jain thường ngồi thiền dưới gốc cây này. Người ta tin rằng Phật Thích-ca Mâu-ni (Gautama) đã đạt được sự giác ngộ dưới cây bồ đề (cây đề). Ở Đông Nam Á, các đền thờ Phật giáo và linh vật thường trồng loại cây này.

Cây đa có các công dụng thanh nhiệt, thúc đẩy tuần hoàn máu và giải độc, trị tiêu chảy, ghẻ lở, trĩ, hắc lào…; cây đề được dùng để điều trị hen suyễn, tiểu đường, tiêu chảy, động kinh… Ngoài ra, cây đa và cây đề còn được sử dụng trong thiết kế cảnh quan sân vườn, đường phố, làm cây cảnh bonsai, trồng rừng sinh thái…

Trong ca dao và tục ngữ, có nhiều câu liên quan đến cây đa, cây đề, được hiểu ở nhiều góc độ khác nhau. Ví dụ, “Thần cây đa, ma cây gạo, cú cáo cây đề” (Nam quốc phương ngôn tục ngữ bị lục, 1914); “Con vua thời lại làm vua. Con nhà thầy chùa thì quét lá đa” (Quốc phong thi tập hợp thái, 1910). Dù gỗ của cây đa và cây đề không tốt, nhưng không thể phủ nhận ý nghĩa tôn giáo, giá trị y học và kinh tế của hai loài cây này. Thành ngữ “cây đa, cây đề” là cách miêu tả người có trình độ thâm niên cao, có uy tín trong nghề, mang tính ẩn dụ và không nên được hiểu đen là “thân của cây đa, cây đề là vô dụng, gỗ chẳng để làm gì, chụm lửa còn không xong”.

Nguồn: Đại Lý VinFast Phú Mỹ Hưng Đại Lý VinFast Phú Mỹ Hưng

Related Posts

Những Câu Nói Hay Về Nụ Cười Bằng Tiếng Anh: Tìm Lại Niềm Vui Trong Cuộc Sống

Những Câu Nói Hay Về Nụ Cười Bằng Tiếng Anh: Tìm Lại Niềm Vui Trong Cuộc Sống

Trong bài viết này, Đại Lý VinFast Phú Mỹ Hưng sẽ cùng bạn khám phá những câu nói hay về nụ cười bằng tiếng Anh, những câu…

Người mệnh Kim hợp màu gì và kỵ màu gì? Màu sắc hợp phong thủy với mệnh Kim

Người mệnh Kim hợp màu gì và kỵ màu gì? Màu sắc hợp phong thủy với mệnh Kim

Mệnh Kim hợp màu gì là điều mà nhiều người quan tâm. Chúng ta thường xem xét phong thủy không chỉ trong việc mua sắm như quần…

MẶT PHẬT ĐẠI THẾ CHÍ BỒ TÁT | Hợp tuổi NGỌ

MẶT PHẬT ĐẠI THẾ CHÍ BỒ TÁT | Hợp tuổi NGỌ

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về Mặt Phật Đại Thế Chí Bồ Tát và sự liên quan của nó đến tuổi Ngọ….

Giấc mơ tự nhổ răng: Điềm báo và ý nghĩa

Giấc mơ tự nhổ răng: Điềm báo và ý nghĩa

Những giấc mơ đôi khi mang đến cho chúng ta những cảm giác hoài nghi, lo lắng. Trong số đó, giấc mơ tự nhổ răng là một…

Tên Phước có ý nghĩa gì? Những gợi ý tên đệm độc đáo, cá tính

Tên Phước có ý nghĩa gì? Những gợi ý tên đệm độc đáo, cá tính

Tên Phước có ý nghĩa gì? Có nên đặt tên này cho bé trai hay không? Hôm nay, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về ý nghĩa…

Tuổi Ất Mão Làm Nhà Năm Nào? - Những Điều Bạn Nên Biết

Tuổi Ất Mão Làm Nhà Năm Nào? – Những Điều Bạn Nên Biết

Tuổi Ất Mão làm nhà năm nào? Đây là câu hỏi mà nhiều người đặt ra trong thời gian gần đây. Nếu bạn cũng đang băn khoăn…