Công thức và cách tính số khối xe tải nhanh nhất

Rate this post

Bạn đang quan tâm đến cách tính số khối xe tải đúng và nhanh chóng? Bạn muốn biết cách đo m3 thùng xe tải ben sau khi đã hoàn thành việc cơi nới chiều cao? Đừng lo lắng, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách tính đơn giản và hiệu quả nhất, cho cả xe tải thùng và xe tải ben.

Công thức tính số khối xe tải thùng

Đối với xe tải thùng, bạn cần biết tải trọng của xe và kích thước thùng để biết được xe có thể chở được bao nhiêu hàng hóa. Việc này không khó, vì kích thước lọt lòng thùng đã được xác định bao gồm chiều dài, chiều rộng và chiều cao. Bạn chỉ cần thực hiện một phép tính đơn giản là có thể biết chắc chắn thể tích của thùng xe là bao nhiêu khối.

Công thức tính số khối xe tải thùng như sau:

Thể tích(m3) = Chiều dài(m) x Chiều rộng(m) x Chiều cao(m)

Tất cả các số đo kích thước đều tính bằng đơn vị mét. Tuy nhiên, xe tải thùng có mặt cắt thùng giống như hình mái ngói, vì vậy bạn cần sử dụng 2 công thức tính thể tích và cộng chúng lại với nhau.

Cách tính số khối xe tải thùng

Xe ben có phần ngọn vật liệu

Đối với xe tải ben, việc tính toán số khối có thêm chút khó khăn do thùng xe ben khi chở hàng thường chất thêm phần ngọn rất khó tính toán chính xác. Nhưng đừng lo, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách tính số khối đơn giản hơn và sát nhất với thực tế vận chuyển hàng của loại xe này.

Nếu bạn san bằng thùng xe ben, việc tính số khối sẽ rất đơn giản, bạn chỉ cần sử dụng công thức tính thể tích V1 mà chúng tôi đã đưa ra ở trên. Đối với phần ngọn vật liệu, bạn sẽ tính như công thức phía trên nhưng thêm hệ số 0.8 đối với chiều cao H2 – tức chiều cao của phần ngọn vật liệu tính từ mặt bằng phía trên thành thùng. Công thức tính tổng số khối thùng ben chứa vật liệu sẽ là:

(Thể tích tổng) = Chiều dài(m) x Chiều rộng(m) x [H1 + 0.8H2] (m)

Hệ số 0.8 hoặc là nhỏ hơn được sử dụng để thương lượng với tài xế hoặc người mua vật liệu xây dựng. Nếu tính càng chính xác, sai số càng nhỏ. Bạn sẽ làm việc uy tín hơn đối với khách hàng mua vật liệu.

Xe ben có phần ngọn vật liệu

Chia chiều cao thành 2 phần sẽ tính chính xác số mét khối.

Cách tính m3 thùng xe tải ben

Cách tính số mét khối thùng xe tải ben có thêm chút khó khăn bởi thùng xe ben khi chở hàng thường chất thêm phần ngọn rất khó tính toán chính xác. Nhưng đừng lo, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách tính số khối đơn giản hơn và sát nhất với thực tế vận chuyển hàng của loại xe này.

Nếu bạn san bằng thùng xe ben, việc tính số khối sẽ rất đơn giản. Bạn chỉ cần sử dụng công thức tính thể tích V1 mà chúng tôi đã đưa ra ở trên. Đối với phần ngọn vật liệu, bạn sẽ tính như công thức phía trên nhưng thêm hệ số 0.8 đối với chiều cao H2 – tức chiều cao của phần ngọn vật liệu tính từ mặt bằng phía trên thành thùng. Công thức tính tổng số khối thùng ben chứa vật liệu sẽ là:

(Thể tích tổng) = Chiều dài(m) x Chiều rộng(m) x [H1 + 0.8H2] (m)

Hệ số 0.8 hay nhỏ hơn là do cách bạn thương lượng với tài xế hoặc người mua vật liệu xây dựng. Nếu tính càng sát thì sai số càng nhỏ. Bạn sẽ làm việc uy tín hơn đối với các khách hàng mua vật liệu.

Xe ben có phần ngọn vật liệu

Lưu ý quan trọng

Cách tính số m3 thùng xe là rất quan trọng để bạn có thể tính ngược lại được thùng ben cần phải cơi thêm bao nhiêu vật liệu là hợp lý. Điều này còn liên quan đến chi phí mua vật liệu để cơi thùng, khả năng chịu tải của đường sá hay các barie hạn chế chiều cao cố định của các loại xe tải.

Khối lượng của các loại vật liệu cũng dễ dàng tính được nhờ các chỉ số cân nặng trên thể tích của cát, đá, sỏi… Hãy sử dụng hệ số thích hợp để tính toán. Đơn cử hệ số của cát là 1.5, hệ số của đá là 1.2 (đơn vị kết quả là Tấn nếu đơn vị đo chiều dài thùng là mét).

Điều quan trọng cần lưu ý: Số mét khối vật liệu rời và số mét khối vật liệu đặc sẽ có sự sai khác. Ví dụ, nếu bạn cần lấp ao có diện tích 100m2 và sâu 1m, thì 200m3 cát sẽ không thể lấp đầy được. Bởi cát khi gặp nước sẽ giảm thể tích. Vì vậy, bạn cần một thể tích vật liệu rời lớn hơn để lấp đầy cái ao này.

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về cách tính số khối xe tải bao gồm cả xe tải ben và xe tải thùng. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy để lại bình luận dưới đây. Chúc bạn thành công!

Xem thêm >>> Xe tải thùng 9 tấn Chenglong 2022

Related Posts

Dịch vụ cho thuê xe TPHCM đi Madagui giá rẻ nhất

Dịch vụ cho thuê xe TPHCM đi Madagui giá rẻ nhất

Bỏ phố lên rừng, rời xa không khí nóng bức tại chốn Sài Thành sa hoa lộng lẫy, đi tìm cái lạnh, cái hoang dã và những…

Giấy tờ đi xe máy 50cc: Các loại và quy định cần biết

Giấy tờ đi xe máy 50cc: Các loại và quy định cần biết

Khi tham gia giao thông bằng phương tiện cơ giới, đặc biệt là xe máy 50cc, việc mang theo các giấy tờ theo quy định là rất…

Đại Lý VinFast Phú Mỹ Hưng: Chuyên Bán Xe Tải Cũ Kia K250, Kia K200

Đại Lý VinFast Phú Mỹ Hưng: Chuyên Bán Xe Tải Cũ Kia K250, Kia K200

Đại Lý VinFast Phú Mỹ Hưng – Chuyên Mua Bán Trao Đổi Xe Tải Cũ Kia K250 Liên hệ 0978.023.923Có thể bạn quan tâm Đại Lý VinFast…

Elizabeth Venus - Dịch vụ dán keo xe tốt nhất tại Đại Lý VinFast Phú Mỹ Hưng

Elizabeth Venus – Dịch vụ dán keo xe tốt nhất tại Đại Lý VinFast Phú Mỹ Hưng

Có thể bạn quan tâm Giá lốp xe Kia Morning chính hãng và thông số kỹ thuật Những mẫu xe máy điện dưới 20 triệu hợp với…

Nhớt Mobil 1 5W30: Bảo vệ động cơ xe ga và ô tô mẫu mới

Nhớt Mobil 1 5W30: Bảo vệ động cơ xe ga và ô tô mẫu mới

Nhớt Mobil 1 5W30 là một sản phẩm nhập khẩu từ Mỹ, mang trong mình những đặc điểm vượt trội do tập đoàn dầu nhớt Mobil sản…

Lái xe khách 45 chỗ cần bằng gì? Điều kiện lấy bằng lái 45 chỗ

Lái xe khách 45 chỗ cần bằng gì? Điều kiện lấy bằng lái 45 chỗ

Có rất nhiều bác tài vẫn luôn thắc mắc khi lái xe khách 45 chỗ cần bằng gì. Để điều khiển một chiếc xe ô tô khách…