Những điều cơ bản về âm dương ngũ hành & ứng dụng trong phong thủy nhà ở

Rate this post

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, học thuyết âm dương ngũ hành với những giá trị mang tính khoa học ngày càng phổ biến trong nhiều lĩnh vực, trong đó có xây dựng nhà ở. Qua đó, tính ứng dụng của thuyết âm dương ngũ hành vào việc xây dựng và thiết kế nhà ở ngày càng được chú trọng.

Qua bài viết về âm dương ngũ hành dưới đây, Kiến Trúc Thành Đạt SSG xin chia sẻ những thông tin cơ bản về thuyết trên cũng như ứng dụng của chúng vào việc bố trí nhà ở.

Học thuyết âm dương ngũ hành là gì?

Nguồn gốc và nội dung thuyết âm dương ngũ hành

Bắt nguồn từ Trung Hoa xưa, thuyết Âm Dương là một trong những học thuyết phổ biến nhất và có ứng dụng rộng rãi nhất tại Việt Nam nói riêng và các nước phương Đông nói chung. Theo thuyết này, mọi vật chất trong vũ trụ đều được quy thuộc về 2 thực thể đối lập nhau là Âm và Dương.

Trong đó, Dương đại diện cho những sự vật mang yếu tố hoạt động, ở trên, bên ngoài, sáng, nhẹ, hưng phấn, nóng,… Và Âm đại diện cho những sự vật mang yếu tố trái ngược với Dương như trầm lặng, ở dưới, bên dưới, tối, nặng, ức chế, lạnh,… Hai thực thể Âm và Dương sẽ tác động qua lại lẫn nhau và duy trì trạng thái cân bằng của vũ trụ.

Còn về thuyết Ngũ Hành, tuy vẫn có nhiều ý kiến trái chiều về sự khởi nguồn, song có thể nói thuyết Ngũ Hành ra đời sau thuyết Âm Dương với vai trò giải thích rõ thêm về sự tương quan giữa các sự vật hiện tượng qua quy luật sinh khắc vô thường.

Sơ đồ Âm Dương
Sơ đồ Âm Dương

Quy luật âm dương

Quy luật Âm Dương đối lập:

Hai thực thể Âm và Dương luôn tồn tại sự đối lập và ức chế lẫn nhau. Và tất nhiên, những sự vật trong tự nhiên thuộc về Dương và Âm cũng sẽ mang những thuộc tính ức chế lẫn nhau.

Ví dụ: Sự đối lập giữa ngày (Dương) và đêm (Âm), giữa lửa (Dương) và nước (Âm),…

Quy luật Âm Dương hỗ căn:

Tuy mang tính chất đối lập nhau, nhưng Âm và Dương luôn nương tựa lẫn nhau để cùng tồn tại. Các sự vật thuộc về Dương dẽ không thể phát triển nếu không có các sự vật thuộc Âm và ngược lại.

Ví dụ: Nếu có khái niệm “Nóng” thì con người sẽ không biết đến khái niệm “Lạnh”, nếu không có số dương sẽ không có số âm,…

Quy luật Âm Dương tiêu trưởng:

Tiêu tức là tiêu vong, Trưởng là sinh trưởng. Quy luật Âm Dương tiêu trưởng phản ánh sự chuyển hóa giữa Âm và Dương, một bên tiêu vong thì bên kia sẽ sinh trưởng và ngược lại.

Ví dụ: Ngày chuyển sang đêm được gọi là “Dương tiêu Âm trưởng”, Thời tiết lạnh chuyển sang nóng gọi là “Âm tiêu Dương trưởng”,…

Quy luật Âm Dương bình hành:

Âm và Dương cơ bản tuy có đối lập và vận động không ngừng nhưng sẽ luôn trở về thế cân bằng. Khi Âm – Dương mất cân bằng sẽ phản ánh sự mâu thuẫn thống nhất và nương tựa lẫn nhau.

Quy luật này còn thể hiện rõ ra hai phạm trù bên dưới:

Âm Dương mang tính tuyệt đối và tương đối

Sự đối lập của Âm – Dương tuy là tuyệt đối, tuy nhiên chúng lại có tính tương đối trong một vài điềug kiện khác nhau.

Ví dụ: Nước và đất nếu so về độ cứng rắn thì đất sẽ mang tính Dương và nước mang tính Âm, tuy nhiên, nếu so về tính linh động thì nước lại mang tính Dương và đất mang tính Âm.

Trong Âm có Dương và trong Dương có Âm

Hai thực thể Âm và Dương luôn cùng tồn tại và xen kẽ vào nhau và cùng phát triển. Phạm trù này có thể thấy rõ qua biểu tượng Âm Dương, bên phần lớn nhất của Âm sẽ luôn có một chấm nhỏ Dương xuất hiện, và ngược lại, bên phần lớn nhất của Dương luôn có một chấm nhỏ màu đen của Âm.

Các quy luật ngũ hành

Quy luật tương sinh

Quy luật tương sinh được thể hiện qua một vòng tròn khép kín tạo nên từ sự sinh sôi giữa 5 hành trong Ngũ Hành. Quy luật này được khái quát như sau: Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc, Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh Kim.

âm dương ngũ hành

Quy luật tương khắc

Trái ngược với quy luật tương sinh, mối quan hệ tương khắc giữa các hành ra đời nhằm giứ thế cân bằng Ngũ Hành Tương Sinh Tương Khắc. Quy luật tương khắc được khái quát như sau: Kim khắc Mộc, Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thủy, Thủy khắc Hỏa, Hỏa khắc Kim…

Quy luật thịnh quá hóa thừa

Theo quy luật này, bất kỳ hành nào trong Ngũ Hành phát triển cực thịnh sẽ dẫn đến thừa và rồi đến suy. Giả sử theo quy luật tương sinh, Thổ thì sinh Kim, nhưng nhiều Thổ qua sẽ phản tác dụng và chôn vùi Kim.

Quy luật phản ngược

Ngũ Hành phản khắc được diễn giải khi Hành A tương khắc với Hành B, nhưng năng lượng của Hành B quá lớn khiến Hành A không những không khắc chế được, lại còn bị suy vong ngược lại do sự phản khắc.

âm dương ngũ hành

Quy luật chế hóa

Quy luật chế hóa được hiểu là quy luật hoạt động trong cơ chế tương sinh và tương khắc trong một thể thống nhất mà vẫn đảm bảo sự cân bằng.

Ví dụ: Hỏa, Kim và Thủy. Theo vòng tròn tương sinh và tương khắc giữa 3 hành này là Hành là Hỏa khắc Kim, Kim sinh Thủy, Thủy khắc Hỏa. Theo quy luật chế hóa: Hỏa sẽ khắc Kim nhưng nếu khắc nhiều quá, Kim sinh Thủy và Thủy sẽ khắc lại Hỏa.

Với quy luật này, nguồn năng lượng giữa 3 Hành sẽ tự nhiên cân bằng, từ đó, duy trì sự ổn định giữa vạn vật.

Ứng dụng thuyết âm dương ngũ hành trong phong thủy nhà ở

Quy luật Âm Dương Ngũ Hành được áp dụng rất phổ biến trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là trong xây dựng và sửa chữa nhà ở.

Theo Phong Thủy nhà ở, trạng thái cân băng ổn định là trạng thái tốt nhất. Do đó, các kiến trúc sư khi thiết kế hoặc sửa chữa nhà ở đều cố gắng cần bằng 2 thực thể Âm Dương và Ngũ Hành.

Lấy ví dụ về ánh sáng, một ngôi nhà hợp lý về phong thủy và cân bằng về âm dương ngũ hành nghĩa là nơi nào cần sáng thì sáng, nơi nào cần tối thì tối. Đối với phòng khách và cửa chính là những nơi cần nguồn sinh khí tích cực, do đó, 2 vị trí này cần phải bố trí ở một nơi có thể tiếp nhận nhiều ánh sáng mà không bị che bởi cây cối,…

Trong khi đó, phòng ngủ lại thuộc tính Âm nên không được quá sáng. Do đó, các gia chủ không nên trang trí phòng ngủ bằng các màu sơn quá nóng như màu đỏ, màu cam,… và quá nhiều vật dụng hình cầu. Việc tránh bố trí quá nhiều vật dụng Dương khí sẽ giúp gia đình gia chủ có một giấc ngủ ngon hơn.

Đối với việc cân bằng Ngũ Hành trong nhà ở, các gia chủ có thể căn cứ theo mệnh Ngũ Hành của bản thân và chọn loại hình dáng nhà và màu sơn phù hợp với mệnh đó.

Chẳng hạn như như nếu bạn là người thuộc mạng Hỏa, thì hình dáng nhà mà bạn nên hướng đến là các mô hình nhà có mái chóp nhọn với màu sơn chủ đạo là các gam màu nóng như màu đỏ, màu hồng.

âm dương ngũ hành
Những kiểu nhà dành cho người mệnh Hỏa

Để có thể tham khảo mệnh Ngũ Hành của bản thân cũng như màu sắc chủ đạo hợp theo Ngũ Hành, các bạn có thể tham khảo qua bài viết Chọn gạch lát nền nhà theo phong thủy

Hy vọng bài viết về âm dương ngũ hành trên sẽ giúp các bạn cân bằng các yếu tố âm dương ngũ hành thật tốt và mang nguồn sinh khí về cho gia đình!

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ: 12C4 Hà Huy Giáp, KDC Nam Long, P. Thạnh Lộc, Q.12, TP.HCM.
Hotline: 08.96.68.77.78
Email: [email protected]
Facebook: Kiến Trúc Thành Đạt SSG

Related Posts

Người mệnh Kim hợp màu gì và kỵ màu gì? Màu sắc hợp phong thủy với mệnh Kim

Người mệnh Kim hợp màu gì và kỵ màu gì? Màu sắc hợp phong thủy với mệnh Kim

Mệnh Kim hợp màu gì là điều mà nhiều người quan tâm. Chúng ta thường xem xét phong thủy không chỉ trong việc mua sắm như quần…

MẶT PHẬT ĐẠI THẾ CHÍ BỒ TÁT | Hợp tuổi NGỌ

MẶT PHẬT ĐẠI THẾ CHÍ BỒ TÁT | Hợp tuổi NGỌ

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về Mặt Phật Đại Thế Chí Bồ Tát và sự liên quan của nó đến tuổi Ngọ….

Giấc mơ tự nhổ răng: Điềm báo và ý nghĩa

Giấc mơ tự nhổ răng: Điềm báo và ý nghĩa

Những giấc mơ đôi khi mang đến cho chúng ta những cảm giác hoài nghi, lo lắng. Trong số đó, giấc mơ tự nhổ răng là một…

Tên Phước có ý nghĩa gì? Những gợi ý tên đệm độc đáo, cá tính

Tên Phước có ý nghĩa gì? Những gợi ý tên đệm độc đáo, cá tính

Tên Phước có ý nghĩa gì? Có nên đặt tên này cho bé trai hay không? Hôm nay, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về ý nghĩa…

Tuổi Ất Mão Làm Nhà Năm Nào? - Những Điều Bạn Nên Biết

Tuổi Ất Mão Làm Nhà Năm Nào? – Những Điều Bạn Nên Biết

Tuổi Ất Mão làm nhà năm nào? Đây là câu hỏi mà nhiều người đặt ra trong thời gian gần đây. Nếu bạn cũng đang băn khoăn…

Cách tính niên mệnh

Cách tính niên mệnh

Bạn từng nghe đến khái niệm “niên mệnh” trong phong thủy và muốn biết làm thế nào để tính ra niên mệnh của mình một cách nhanh…