Phạm Tuổi Kim Lâu Thì Có Được Lấy Chồng Không? Cách Hóa Giải

Rate this post

Ngày cưới là ngày trọng đại nhất trong đời mỗi người. Tuy nhiên, nếu phạm tuổi kim lâu, đôi uyên ương lại rơi vào tình huống lo lắng không biết liệu có thể kết hôn hay không. Vậy phạm tuổi kim lâu là gì? Hãy cùng tìm hiểu cùng Kim Ngọc Thủy!

PHẠM TUỔI KIM LÂU THÌ CÓ ĐƯỢC LẤY CHỒNG KHÔNG?

Tuổi kim lâu là gì?

Tuổi kim lâu là một khái niệm mang tính khoa học xuất phát từ phương Đông. Ban đầu, nó chỉ được sử dụng để dựng vợ gả chồng và làm thế nào để có một cuộc sống hạnh phúc trăm năm. Vậy tuổi kim lâu là gì và ảnh hưởng của nó đến vấn đề cưới hỏi như thế nào?

Theo quan niệm dân gian, tuổi kim lâu chính là những năm xấu, không thích hợp để kết hôn, làm ăn hay xây nhà,… Nếu bạn vẫn bắt buộc thực hiện những việc trọng đại, đặc biệt là tổ chức đám cưới, mọi thứ sẽ trở nên trắc trở và khó khăn.

Tuổi kim lâu gồm 4 loại cơ bản sau đây:

 • Kim lâu thân: kỵ chính bản thân mình
 • Kim lâu thê: kỵ với người vợ
 • Kim lâu tử: kỵ với người con
 • Kim lâu súc: kỵ với gia súc

Cũng có một quan niệm khác về tuổi kim lâu. Người ta cho rằng kim là vàng, còn lâu là nhà. Con gái của vua chúa hay quý tộc xưa kia thường kết hôn vào tuổi kim lâu bởi nó mang ý nghĩa cho sự sung túc và được ở nhà vàng, giàu sang đời đời.

Tuy nhiên, con gái trong các gia đình thường dân thì không nên lấy chồng vào năm kim lâu. Vì giới quý tộc ngày xưa lo lắng rằng những người này sẽ đổi vận và cướp đi tài sản của mình. Vì lý do đó, phát sinh quan niệm con gái nên tránh tuổi kim lâu khi lấy chồng.

PHẠM TUỔI KIM LÂU THÌ CÓ ĐƯỢC LẤY CHỒNG KHÔNG?

Cách tính tuổi kim lâu

Cách tính tuổi kim lâu ban đầu được ghi trong cuốn sách “thông thư” của Trung Quốc. Theo đó, khi dựng vợ gả chồng, cần tránh 3 tuổi là kim lâu, hoàng ốc và tam tai.

Tuy nhiên, việc có thể cưới hỏi trong tuổi kim lâu hay không thì không thể đơn giản kết luận như vậy, đó chỉ là một trích dẫn từ kinh nghiệm của ông cha. Rất nhiều người có quan niệm đơn giản rằng chỉ cần lấy số hàng đơn vị trong tuổi (mụ) của người phụ nữ để tránh tuổi kim lâu, nhưng thực tế hoàn toàn không phải như vậy.

Cách tính tuổi kim lâu như sau:

Theo thuyết cửu trùng trong sách của người xưa và cách tính bấm ngày được truyền miệng từ đời này sang đời khác, tuổi cưới phải tính trên tuổi mụ. Lấy tuổi mụ của người con gái chia cho 9, nếu dư 1, 3, 6, 8 thì gọi là tuổi kim lâu.

Tuy nhiên, không phải tuổi kim lâu nào cũng xấu. Có 4 loại tuổi kim lâu gồm: thân, thê, tử và súc. Cách tính tuổi kim lâu như sau:

 • Nếu dư 1, là phạm kim lâu thân (gây tai họa cho bản thân)
 • Nếu dư 3, là phạm kim lâu thê (gây tai họa cho vợ/chồng)
 • Nếu dư 6, là phạm kim lâu tử (gây tai họa cho con)
 • Nếu dư 8, là phạm kim lục súc (gây tai họa cho gia súc)
 • Nếu chia hết hoặc có số dư khác các số trên, thì có thể chọn tuổi cưới không phạm kim lâu.

Ngoài ra, còn có một cách tính khác, đó là lấy số tuổi mụ của cô dâu cộng lại cho đến khi ra số cuối cùng nhỏ hơn hoặc bằng 9.

Chẳng hạn, nếu cô dâu sinh năm 1985, tuổi mụ là 31. Lấy 3+1=4. Theo cách tính trên, lấy 31 chia 9 cũng dư 4, như vậy không phạm vào kim lâu.

Ngoài ra, còn một số cách tính tuổi phức tạp khác căn cứ vào nhiều nguồn khác nhau, đòi hỏi người tính phải nắm được phương pháp và hiểu biết.

PHẠM TUỔI KIM LÂU THÌ CÓ ĐƯỢC LẤY CHỒNG KHÔNG?

Tuổi kim lâu có cưới được không?

Theo nhiều nguồn sách, thực tế kim lâu không phải là một cách tính áp dụng cho việc dựng vợ gả chồng mà thích hợp cho việc xây dựng nhà cửa.

Đặc biệt, nhiều người cho rằng mặc dù cưới vào năm kim lâu không quan trọng bằng việc chọn ngày cưới tốt, phù hợp với tuổi cả vợ và chồng, và tránh tam tai.

Đâu là các tuổi phạm kim lâu phổ biến nhất?

Dựa trên các phương pháp tính tuổi đã đề cập ở trên, các tuổi phạm kim lâu trong đời (đã tính cả tuổi mụ) bao gồm: 12, 15, 17, 19, 21, 24, 26, 28, 30, 33, 35, 37, 39. 42, 44, 46, 48, 51, 53, 55, 57, 60, 62, 64, 66, 69, 71, 73, 75… Có thể thấy, độ tuổi kết hôn đẹp nhất của con gái chính là từ 22 tuổi đến 28 tuổi. Nên tránh tổ chức cưới hỏi khi ở các tuổi như 24, 26, 28. Ưu tiên các tuổi 23, 25, 27 hơn vì cực kỳ phù hợp để làm đám cưới.

24 tuổi có lấy chồng được không?

Các tuổi lập gia đình không lo phạm kim lâu

Người xưa thường dựa trên nguyên lý của Kinh Dịch, Hậu Thiên Bát Quái cùng bản đồ Lạc Thư Cửu Cung để tính tuổi kim lâu. Vì vậy, để tính ra được tuổi kim lâu chính xác, ít nhiều cần có hiểu biết về Dịch Học.

Tuy nhiên, sau nhiều năm kinh nghiệm, người xưa đã đúc kết được 8 tuổi không phạm kim lâu đó là: Nhâm Thân, Tân Mùi, Kỷ Sửu, Tân Sửu, Canh Dần, Nhâm Dần, Canh Thân và Kỷ Mùi. Những ai ở các năm này có thể thoải mái làm nhà hoặc lập gia đình vào bất kỳ năm tuổi nào mà không lo phạm kim lâu. Chỉ lưu ý đừng phạm hoàng ốc và tam tai để tránh các việc xui xẻo.

PHẠM TUỔI KIM LÂU THÌ CÓ ĐƯỢC LẤY CHỒNG KHÔNG?

Cách hóa giải tuổi kim lâu

Thực tế, tuổi kim lâu vẫn có thể được hóa giải bằng nhiều cách. Dưới đây là những phương pháp hóa giải kim lâu được nhiều người tin tưởng và có tác dụng lớn nhất:

 • Dù ở trong năm kim lâu, nhưng chỉ cần qua Đông chí là có thể tổ chức cưới.
 • Kim lâu chỉ áp dụng cho các cô dâu dưới 30 tuổi.
 • Có thể hóa giải kim lâu bằng cách chọn ngày giờ hoàng đạo tốt.

Nhìn chung, dựa trên kinh nghiệm tổ chức đám cưới của các cặp đôi, đừng quá lo lắng về tuổi kim lâu. Hãy nhìn nhận vấn đề này từ một góc độ khác. Chuyện tính tuổi kim lâu chỉ là một truyền thống dân gian, phụ thuộc vào quan niệm từng vùng miền nên chỉ có thể xem đó là một phương pháp tinh thần trong cuộc sống, không nên quá cứng nhắc.

Kim Ngọc Thủy chúc các cặp đôi tìm được giờ lành và ngày tuyệt vời để tổ chức ngày trọng đại của mình.

Related Posts

Người mệnh Kim hợp màu gì và kỵ màu gì? Màu sắc hợp phong thủy với mệnh Kim

Người mệnh Kim hợp màu gì và kỵ màu gì? Màu sắc hợp phong thủy với mệnh Kim

Mệnh Kim hợp màu gì là điều mà nhiều người quan tâm. Chúng ta thường xem xét phong thủy không chỉ trong việc mua sắm như quần…

MẶT PHẬT ĐẠI THẾ CHÍ BỒ TÁT | Hợp tuổi NGỌ

MẶT PHẬT ĐẠI THẾ CHÍ BỒ TÁT | Hợp tuổi NGỌ

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về Mặt Phật Đại Thế Chí Bồ Tát và sự liên quan của nó đến tuổi Ngọ….

Giấc mơ tự nhổ răng: Điềm báo và ý nghĩa

Giấc mơ tự nhổ răng: Điềm báo và ý nghĩa

Những giấc mơ đôi khi mang đến cho chúng ta những cảm giác hoài nghi, lo lắng. Trong số đó, giấc mơ tự nhổ răng là một…

Tên Phước có ý nghĩa gì? Những gợi ý tên đệm độc đáo, cá tính

Tên Phước có ý nghĩa gì? Những gợi ý tên đệm độc đáo, cá tính

Tên Phước có ý nghĩa gì? Có nên đặt tên này cho bé trai hay không? Hôm nay, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về ý nghĩa…

Tuổi Ất Mão Làm Nhà Năm Nào? - Những Điều Bạn Nên Biết

Tuổi Ất Mão Làm Nhà Năm Nào? – Những Điều Bạn Nên Biết

Tuổi Ất Mão làm nhà năm nào? Đây là câu hỏi mà nhiều người đặt ra trong thời gian gần đây. Nếu bạn cũng đang băn khoăn…

Cách tính niên mệnh

Cách tính niên mệnh

Bạn từng nghe đến khái niệm “niên mệnh” trong phong thủy và muốn biết làm thế nào để tính ra niên mệnh của mình một cách nhanh…